Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC có thể vươn cao hơn và đi xa hơn nữa

VietTimes -- Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC (CEO Summit) 2017, diễn ra chiều 8/11, tại Khách sạn Furama, Đà Nẵng.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại CEO Summit 2017 - Ảnh: Hồ Xuân Mai
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại CEO Summit 2017 - Ảnh: Hồ Xuân Mai

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Sau gần ba thập niên phát triển, APEC không chỉ chứng kiến nhiều sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần của những thay đổi đó. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo”.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, APEC là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á-Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu và là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai. Các thành tựu đó của APEC có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết những vấn đề cấp bách, cụ thể gồm 3 vấn đề:

Thứ nhất, ưu tiên hàng đầu hiện nay là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020. Đẩy mạnh hợp tác công-tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Chúng ta cần biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi xây dựng một Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượngChủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi xây dựng một Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng - Ảnh: Hồ Xuân Mai

Thứ ba, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, Chủ tịch nước kêu gọi hàng triệu doanh nghiệp khác ở khu vực cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

"Với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, chúng ta có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong tương lai." - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp to lớn hơn nữa vào tiến trình hợp tác và liên kết APEC.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời mời các đại biểu thăm thành phố Đà Nẵng và các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam, như Tháp Chàm, Mỹ Sơn, Quần thể di tích Huế. Đặc biệt là phố cổ Hội An mà ngay từ thế kỷ 17 đã có tên trên hải đồ thế giới và được biết đến là thương cảng sầm uất bậc nhất khu vực.