Chủ tịch Hà Nội: Dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai

VietTimes -- Đêm muộn ngày 31/3, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế TP. Hà Nội cùng Công an TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để  “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh

Tại Chỉ thị hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Sở Y tế thành phố phối hợp với Công an TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai; tranh thủ từng giờ, từng phút để áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà đối với tất cả trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, học sinh từng đến học tập, thực tập và có giao dịch như thăm thân, người bệnh nội trú, chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, lập tức cách ly y tế tại nhà.

Trong quá trình cách ly không tiếp xúc với người nhà, đeo khẩu trang, mở cửa phòng cho thoáng đồng thời khẩn trương tự khai báo y tế và liên hệ ngay với các cơ sở y tế tại phường, quận nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Công an Thành phố lập danh sách các trường hợp liên quan hoạt động của Công ty TNHH Trường Sinh và các công ty có cung cấp tất cả các dịch vụ khác cho Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Hà Nội: Dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để  “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy 

Cùng với đó, cần đặc biệt chú ý đến các nhân viên đã đi đến làm việc, giao dịch với Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3 có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Tổ chức các Trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào Thành phố, đồng thời, xây dựng các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về Thành phố từ ngày 10/3 đến 28/3 phải tự cách ly và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Các bệnh viện phải có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để lọt bất cứ một cá nhân nào gây lây nhiễm làm ảnh hưởng đến các hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Rà soát toàn bộ khoa/tổ Dinh dưỡng tại các Bệnh viện phải đảm bảo nhân lực, nguồn gốc thực phẩm, hàng hóa theo đúng quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cũng như tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ của các điều dưỡng viên của các khoa dinh dưỡng đúng theo quy định của Bộ Y tế.