Chủ tịch FiinGroup: “Mua theo lời hô hào trên mạng, cổ phiếu đội lái, về sau trả lại đời hết”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
“Tôi sinh ra FiinGroup cũng vì thiếu thông tin nên nhà đầu tư cẩn trọng với lời hô hào trên mạng, tự mình ra quyết định ăn non cũng được, nếu cứ penny với cổ phiếu đội lái thì về sau trả lại đời hết...”
Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup.
Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup.

Tại toạ đàm “Thị trường chứng khoán với gói kích thích kinh tế: Cú hích tăng trưởng và rủi ro bong bóng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy tổ chức ngày 13/12, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup nhấn mạnh, rất khó để kỳ vọng gói hỗ trợ 800.000 tỷ tạo sức bật lớn với chứng khoán để ăn bằng lần như giai đoạn 2009.

Thứ nhất, giai đoạn 2009 là thiếu thanh khoản. Lúc đó thanh khoản hệ thống ngân hàng rất yếu và lạm phát cao trong khi hiện nay chúng ta không gặp vấn đề đó. Lúc đó, tiền bơm ra thị trường thì chứng khoán như "cá gặp nước" một cách trực tiếp và gián tiếp cộng với cộng hưởng về tâm lý được cứu rỗi của nhà đầu tư.

Thứ hai, thực ra tổng giá trị gói kích thích kinh tế giai đoạn 2009-2013 cũng khá lớn và lên tới 150 ngàn tỷ tức chiếm khoảng 8% GDP năm 2008 - không kém gì quy mô Gói hiện nay, trong đó ngoài 17 ngàn tỷ hỗ trợ lãi suất 4% cho doanh nghiệp qua hệ thống ngân hàng thì số tiền còn lại là: tăng vốn đầu tư phát triển của Nhà nước khoảng 90,8 ngàn tỷ; Thực hiện miễn giảm thuế 28 ngàn tỷ. Các khoản chi khác nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội là 9l,8 ngàn tỷ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không chứng kiến sự tác động lớn vào chứng khoán cả giai đoạn sau đó mặc dù gói kích cầu làm giúp cải thiện lợi nhuận của doanh nghiệp là có thể nhưng điều này không thể đến một sớm một chiều.

Thứ ba, giai đoạn trước đó thị trường còn nhỏ bé với hơn 200 mã, vốn hoá 400.000 tỷ đồng bằng 1/20 bây giờ nên nhiều cổ phiếu dễ tăng bằng lần, có đến 72 cổ phiếu tăng 2 lần từ xây dựng, sắt thép, bất động sản, ngân hàng, chứng khoán khi đón nhận thông tin rò rỉ cho đến khi kích cầu. Hiện tại quy mô thị trường đã lớn hơn rất nhiều với 1.700 cổ phiếu niêm yết, vốn hoá 7,7 triệu tỷ USD vượt GDP.

Thứ tư, khả năng tiền thật bơm ra ngoài ít nên cũng không quá kỳ vọng vào việc cổ phiếu sẽ tăng bằng lần trong thời gian tới. Lần này hỗ trợ lãi suất có định hướng và có trọng tâm, trọng điểm và hướng tới một số đối tượng, địa bàn chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19 thay vì cách làm được xem là "tràn lan" và để lại một số hệ lụy như tín dụng tăng nhanh, lạm phát cao và khâu quyết toán kéo dài như giai đoạn cách đây 12 năm.

Thứ năm, thị trường đã được hưởng lợi từ gói “kích cầu từ dòng tiền mới” từ chính nhà đầu tư mới và cũ trên thị trường rồi nếu chúng ta chỉ kỳ vọng dòng tiền mới "lọt ra" từ kích cầu. Từ đầu năm, VN-Index đã tăng khoảng 30%, VN30 tăng 40% và VNSML tăng 87%.

Tuy vậy, theo ông Thuân, dù không thể tăng bằng lần song vẫn có cơ hội trên thị trường. Bởi xét về định giá, chứng khoán hiện nay vẫn ở mặt bằng định giá chưa cao, ngoài trừ nhóm cổ phiếu nhỏ, P/E của VNSML trên HOSE có định giá cao gấp rưỡi lịch sử 10 năm của nó; HNX có P/E cao gấp hơn 2 lần lịch sử 10 năm. Do đó, tác động sẽ vẫn tích cực đến bối cảnh chung của thị trường, đặc biệt là nhóm các cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, triển vọng kinh doanh tốt mà giá chưa lên.

Và dù đã được "kích cầu" bởi dòng tiền mới, tài khoản mới thì duy chỉ có cổ phiếu ngành chứng khoán là tăng bằng lần (151,64%) từ đầu năm), còn lại các ngành vốn được kỳ vọng đều chưa tăng mạnh "bằng lần": Bất động sản: 39,13%; Ngân hàng: 26,11%; Xây dựng: 55,93%; Vật liệu xây dựng & Nội thất: 52,41%...

"Khó sóng ăn bằng lần như giai đoạn 2009 nhưng vẫn còn cơ hội và sẽ có sự phân hoá. Ví dụ với nhóm ngân hàng, xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản, chứng khoán rõ ràng đây là những nhóm ngành có thể được hưởng lợi song vấn đề là lựa chọn cổ phiếu nào? Với ngân hàng thì cơ hội cho cổ phiếu nào vừa rồi có tỷ lệ bao phủ nợ xấu nhiều, trích lập dự phòng nhiều còn nếu chỉ dựa vào NPL thì không tin tưởng lắm. Nhìn trung hạn cổ phiếu tốt vẫn tăng trưởng vấn đề là chọn điểm vào...", ông Thuân nói.

Nếu phải cảnh báo hoặc phải làm điều gì đấy tốt cho thị trường, cho nhà đầu tư, theo ông Thuân, nhà đầu tư nên cẩn trọng với cổ phiếu nhỏ, muốn kiếm tiền phải biết điểm dừng.

"Tôi lập ra FiinGroup cũng chỉ vì thiếu thông tin nên nhà đầu tư cẩn trọng với lời hô hào trên mạng, tự mình ra quyết định. Nếu cứ mua cổ phiếu penny, cổ phiếu đội lái, sẽ đến lúc dẫm đạp lên nhau cả thôi, ai tỉnh táo biết điểm dừng rồi chuyển thì sẽ thành công", Chủ tịch FiinGroup nhấn mạnh.

Theo VnEconomy