Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo tính biến động mạnh và dễ bốc hơi của tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell - cho rằng, tiền điện tử vẫn còn biến động mạnh, không thể thay thế cho đồng USD mà chỉ có thể cạnh tranh với vàng. 
Chủ tịch FED Jerome Powell.
Chủ tịch FED Jerome Powell.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần đây thông báo, người dân cần hiểu những rủi ro đằng sau Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, ngay cả khi chính ngân hàng trung ương đang nghiên cứu các chi phí và lợi ích tiềm năng của một loại đồng tiền kỹ thuật số. Ông cho rằng, tiền điện tử vẫn còn thiếu ổn định nếu xét tới vai trò kênh lưu trữ giá trị.

"Tiền điện tử có mức độ biến động cao, nên không thực sự là một kênh lưu trữ giá trị. Chúng không được ai hỗ trợ và giống như một tài sản để đầu cơ hơn. Vì vậy, chúng vẫn chưa được sử dụng phổ biến như một phương tiện thanh toán. Về cơ bản, tiền điện tử là một sự thay thế cho vàng hơn là cho đồng đô la" - ông Powell phát biểu tại một cuộc thảo luận trực tuyến về ngân hàng số do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức.

Bitcoin đã tăng gần 10 lần về giá trị so với một năm trước, dao động quanh mức 57.000 USD, sau khi giảm từ ngưỡng kỷ lục trên 60.000 USD từ tuần trước. Con số này tăng từ 5.830 USD so với tháng 3/2020.

Những người hâm mộ Bitcoin thường ca ngợi đồng tiền này là một hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát. Họ cho rằng nó là "nơi trú ẩn" tốt nhất để giữ nguyên sức mua trong thời kỳ giá tăng nhanh. Lo ngại lạm phát tăng cao khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tuyên bố sẽ giữ mức lãi suất cơ bản gần bằng 0%.

Mặc dù Bitcoin hiếm khi được sử dụng trong các giao dịch, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi. Tháng trước, công ty sản xuất ô tô điện Tesla đã mua 1,5 tỉ USD Bitcoin và sẽ sớm chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán.

Bitcoin khó lòng thay thế USD
Bitcoin khó lòng thay thế USD

Về việc phát hành tiền kỹ thuật số, ông Powell cho biết FED sẽ tiếp tục nghiên cứu trước khi đi đến bất kỳ một quyết định nào.

"Để tiến hành việc này, chúng tôi cần có sự ủng hộ từ phía Quốc hội, Chính phủ và công chúng. Chúng tôi còn chưa thực sự bắt đầu đưa công chúng tham gia vào việc này" - ông Powell nói.

Powell nói thêm rằng, với vai trò quan trọng của đồng USD là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, FED có “nghĩa vụ phải đi đầu” trong việc hiểu chi phí và lợi ích của loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Đồng thời, ông cho rằng FED chưa cần gấp rút thực hiện dự án này và cũng không cần là quốc gia đầu tiên áp dụng tiền kỹ thuật số. Đầu năm nay, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã công bố một báo cáo cho thấy 86% trong số 65 ngân hàng trung ương được khảo sát đang có một số hoạt động về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bao gồm cả Trung Quốc. Một số nhà quan sát lo ngại Trung Quốc sẽ đi trước Mỹ trên mặt trận này.

Fed đang tiến hành nghiên cứu thông qua một phòng thí nghiệm công nghệ nội bộ và hợp tác với MIT thông qua Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston.

Chủ tịch FED cho biết, có những rủi ro và lợi ích đối với tiền kỹ thuật số. Các lợi ích bao gồm hệ thống thanh toán hiệu quả hơn, toàn diện hơn. Trong khi đó, rủi ro thường liên quan đến các cuộc tấn công mạng, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Ngoài ra, tiền kỹ thuật số có thể bị các cá nhân nắm giữ dưới dạng điện tử và có thể "qua mặt" các ngân hàng.

Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo tính biến động mạnh và dễ bốc hơi của tiền điện tử ảnh 2
Stablecoin là các đồng tiền điện tử mà giá của nó luôn luôn bằng 1 đơn vị tiền tệ nào đó, thường là USD.

Ngoài tiền điện tử, ta còn có stablecoin - loại tiền được tạo ra nhằm giảm sự biến động giá của thị trường tiền điện tử. Do đó, giá trị của stablecoin thường được gắn chặt với giá của những tài sản cố định như USD và các loại tiền khác do chính phủ ban hành.

Theo Powell, stablecoin là "một sự cải tiến" so với tiền điện tử và sẽ có vai trò đặc biệt trong việc số hóa đồng USD, nhưng lại không có khả năng hình thành nền tảng cho hệ thống thanh toán toàn cầu. Trong thời điểm này, bất kỳ công ty tư nhân nào muốn phát triển một loại tiền tệ toàn cầu đều phải đáp ứng những quy định khắt khe.

Theo AP