Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Việc cấp giấy đi đường là vấn đề mới, khó, chưa có tiền lệ

VietTimes – Liên quan việc cấp giấy đi đường đang rất "nóng" hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thông tin: Hai ngày tới chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tối nay (5/9), tại cuộc họp Giao ban Sở Chỉ huy Thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, biện pháp cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó, chưa từng có tiền lệ.

Quan điểm mục tiêu quản lý vùng 1 thực chất hơn, giảm lượng người ra đường, TP. Hà Nội xác định làm quyết liệt nhưng không cầu toàn.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, để chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, trong 2 ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng của TP. Hà Nội chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Việc cấp giấy đi đường là vấn đề mới, khó, chưa có tiền lệ ảnh 1

Hai ngày 6-7/9, lực lượng chức năng tại Hà Nội sẽ chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Khi vận hành các chốt, vùng 1, 2, 3 thì TP. sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu.

Người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ Tổng đài 1022 - Nhánh 4 để được hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, chiều 3/9, UBND TP. Hà Nội đã ra hướng dẫn phân vùng phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, thành phố phân theo 3 vùng để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực đề phòng chống dịch ở khu vực nguy cơ cao; tập trung có trọng tâm để xử lý những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao. Hiệu lực thi hành từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9.

Trong đó,

Vùng 1 (vùng đỏ): Là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đây đang được coi là vùng đỏ, nhiều trường hợp nguy cơ cao, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện, gồm: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Vùng 2 (vùng vàng): Phân cách bởi hệ thống sông Hồng, sông Đuống với vùng 1. Toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Vùng 3 (vùng xanh): Vùng sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp.

Vùng này chủ yếu được chia bởi sông Nhuệ, sông Đáy, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận, huyện của phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Về giao thông kết nối vùng 2, vùng 3: Có 53 đường qua sông/kênh, trong đó, đóng cứng 30 đường kết nối không thuận lợi cho giao thông và lập chốt kiểm soát tại 23 vị trí. Lực lượng liên ngành tham gia chốt do Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng quân đội, thanh tra giao thông, y tế, chính quyền địa phương; thực hiện trực 24/24 giờ.