Chọc hút dịch 30 lần mà bướu giáp vẫn to, người đàn ông 57 tuổi thoát đau đớn nhờ tiêm cồn tuyệt đối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ tại Khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 57 tuổi vào điều trị sau khi chọc hút dịch 30 lần mà bướu giáp vẫn to.
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị bướu giáp (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị bướu giáp (Ảnh: BVCC)

Ông D.T., 57 tuổi, sống ở Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội bị bướu giáp nhân đã 3 năm. Bệnh nhân đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng mệt mỏi, cổ to lên, nuốt vướng, nghẹn, ho khan.

Sau khi khám bệnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bướu cổ độ II, nhân thùy phải có kích thước 63x32x67mm, mật độ mềm, di động, ấn không đau. Trước đó, bệnh nhân đã chọc hút dịch tuyến giáp gần 30 lần. Tuy nhiên sau hút khoảng 2 đến 3 ngày, bướu giáp to lại như cũ và ngày càng có dấu hiệu to lên. Đến khi bướu giáp căng cứng bệnh nhân mới quay lại bệnh viện để hút dịch.

Trước những dấu hiệu bất thường xảy ra ở bệnh nhân, TS. BS. Lê Việt Hà - Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương - đã hội chẩn chi tiết cho bệnh nhân. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm cho bệnh nhân và hút ra 75ml dịch máu trong nang giáp, đồng thời, bơm cồn tuyệt đối vào nang.

Dịch máu được hút ra từ nang giáp của bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Dịch máu được hút ra từ nang giáp của bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Sau khi hút được 75ml dịch máu, nang giáp của bệnh nhân được tiêm cồn Ethanol trực tiếp dưới hướng dẫn của siêu âm. Suốt quá trình thực hiện còn lại, kỹ thuật viên sẽ sử dụng đầu dò siêu âm và giữ kim. Đầu dò được điều chỉnh đến trung tâm tổn thương trên màn hình. Kim được tiêm nhanh gần như vuông góc với cổ, cùng lúc đó bác sỹ thực hiện dùng ngón cái tạo một áp lực dương lên piston để ngăn máu chảy vào lòng ống tiêm. Việc này sẽ kiểm soát được cồn tuyệt đối và tình trạng chảy máu trong lúc làm thủ thuật. Vì không phải tiến hành phẫu thuật nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh trong lúc làm thủ thuật, sau thủ thuật không để lại sẹo.

Qua quá trình điều trị, kết quả siêu âm cho thấy kích thước khối nang giáp của bệnh nhân đã giảm xuống chỉ còn 27x21x40mm.

Theo BS. Hà, bướu nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú trong tuyến giáp. Phần lớn nhân tuyến giáp là nhân hỗn hợp gồm cả phần dịch và phần đặc. Theo thời gian nang tuyến giáp có thể thu nhỏ kích thước. Nếu nó không lớn lên và gây ra bất kì triệu chứng nào thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên nó có thể gây ra biến chứng là chảy máu trong nang làm cho nang tăng kích thước gây đau tại chỗ, khó nuốt, khó thở hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bệnh nhân lo lắng.

Hiện, phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh với nhiều ưu điểm như dễ thực hiện, hậu phẫu nhẹ nhàng, an toàn, không hề ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, có thể thực hiện nhắc lại.