Sử dụng thiết bị hiện đại giải thoát người phụ nữ 57 tuổi khỏi khối bướu giáp khổng lồ

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa phẫu thuật loại bỏ khối bướu giáp khổng lồ cho một người phụ nữ 57 tuổi bằng thiết bị y tế hiện đại. 
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân có khối bướu giáp khổng lồ. Ảnh: Thúy Quỳnh
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân có khối bướu giáp khổng lồ. Ảnh: Thúy Quỳnh

Theo các bác sĩ, bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Bướu cổ được chia làm ba nhóm gồm bướu cổ lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp, trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất.

Những trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn gây nuốt vướng, nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước làm mất thẩm mỹ, hoặc bướu cổ nghi ngờ ung thư gây ảnh hưởng nặng nề thì phải tiến hành phẫu thuật để cắt bướu.

Chị C.T.M. (57 tuổi), sống tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La được chẩn đoán mắc basedow 10 năm nay và đang điều trị theo đơn thuốc tại Bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, 3-4 năm trở lại đây, chị M. thấy cổ to dần, đặc biệt to nhanh trong khoảng 1 năm nay khiến chị luôn mệt mỏi, nuốt khó, vướng nghẹn, gầy sút cân.

Chị M. đã đi khám và được chẩn đoán bị bướu cổ rồi được chuyển viện xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Sau khi các bác sỹ khám và kết quả cận lâm sàng cho thấy kích thước thùy trái và thùy phải đều rất to, khoảng 128x110x98mm, nhu mô nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, giới hạn khối không đều, có vôi hóa nhỏ, kích thước khối lớn nhất là 100x85mm.

Kết quả chị M. được chẩn đoán basedow – bướu giáp khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân bị bướu giáp khổng lồ (Ảnh: Thúy Quỳnh) ảnh 1
Bệnh nhân bị bướu giáp khổng lồ (Ảnh: Thúy Quỳnh)

Tiếp nhận và hội chẩn cùng kíp mổ ca bệnh bướu giáp khổng lồ, TS. Đinh Văn Trực - Trưởng khoa Ngoại chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương – cho biết, Khoa thường xuyên tiếp nhận và phẫu thuật cho những ca bệnh có bướu giáp lớn như chị M.

Những trường hợp này việc phẫu thuật phải cân nhắc hết sức cẩn trọng, vì sẽ gây khó khăn cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê. Đặc biệt, do khối u có kích thước quá lớn, rất khó bóc tách, các mạch máu trong u nhiều, quá trình bóc rất dễ chảy máu. Bên cạnh đó, xung quanh có các mạch máu lớn, thần kinh, khí quản, thực quản,… nên việc bóc tách dễ gây tổn thương và biến chứng.

Kíp mổ đã tiến hành bóc tách thành công khối u của chị M. Ảnh: Thúy Quỳnh ảnh 2
Kíp mổ đã tiến hành bóc tách thành công khối u của chị M. Ảnh: Thúy Quỳnh

Ca phẫu thuật được thực hiện trong hơn 1 giờ đồng hồ, kíp mổ đã tiến hành bóc tách thành công khối u của chị M. mà không làm tổn thương tới các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mất máu ít và cũng không gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng sức khỏe ổn định.

Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, khối u tăng trưởng kích thước lớn hoặc thòng trung thất thì phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến. Vì vậy các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng… nên thường xuyên tới các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra sức khỏe, khi thấy có các dấu hiệu bất thường sẽ được điều trị phẫu thuật sớm, hạn chế tai biến và biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng… nên thường xuyên tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe, khi thấy có các dấu hiệu bất thường sẽ được điều trị phẫu thuật sớm, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Với hơn 50 năm phát triển, Bệnh viện Nội tiết Trung ương là cơ sở y tế chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phát hiện, điều trị các bệnh lý về tuyến giáp như: suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp, bướu lành tuyến giáp,… Với đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng với sự đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đáp ứng đầy đủ các dịch vụ chuyên sâu, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.