Cắt bỏ khối bướu sợi thần kinh khổng lồ khỏi cơ thể người đàn ông

VietTimes -- Người đàn ông mang khối u ở chân trái nặng 2.5kg, chèn ép vào xương khiến chân bị cong vẹo, tổn thương khớp gối, gây khó khăn cho việc đi lại và mất tự tin trong cuộc sống.

Cắt bỏ khối u sợi thần kinh khổng lồ khỏi cơ thể người đàn ông.
Cắt bỏ khối u sợi thần kinh khổng lồ khỏi cơ thể người đàn ông.

Bệnh nhân Ph.Tr.M. (sinh năm 1974, ở Khánh Hòa) nhập viện vào Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy trong tình trạng chân trái dị dạng to như chân voi. Ông M. đã mang khối này suốt 20 năm.

Tại BV Chợ Rẫy, bác sĩ Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình đã thăm khám, xét nghiệm và nhận thấy đây là bướu sợi thần kinh, có tăng sinh mạch máu. Nếu phẫu thuật không cẩn thận, có thể sẽ không thể cầm máu cho bệnh nhân, nguy kịch đến tính mạng.

Sau khi hội chẩn với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ Khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u bướu khổng lồ nặng 2.5kg cho nam bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết sau khi được cắt bỏ khối u bướu, ông cảm thấy nhẹ nhõm hơn, đi lại thoải mái và tự tin hơn rất nhiều.

Bệnh nhân Ph.Tr.M. mang khối u bướu thần kinh khổng lồ suốt 20 năm. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân Ph.Tr.M. mang khối u bướu thần kinh khổng lồ suốt 20 năm. Ảnh: BVCC

Ngày 10/12, chia sẻ về khó khăn của ca phẫu thuật, TS.BS Ngô Đức Hiệp - Trưởng Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết ông M. bị bướu sợi thần kinh, tăng sinh mạch máu. Trong quá trình thực hiện, dù bộ phận chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện tắc động mạch nhưng nguy cơ máu chảy ồ ạt không thể cầm lại được là rất lớn. Do đó, các bác sĩ phải tiến hành từng bước cẩn thận và phẫu thuật qua 2 lần.

Theo lời kể của ông M., từ năm 1997, đùi trái của ông xuất hiện một khối bướu bằng quả trứng gà. Theo thời gian, khối bướu này càng phình to, dị dạng, chèn ép vào xương khiến chân trái bị cong vẹo, tổn thương cả khớp gối, việc đi lại vô cùng khó khăn. Nhiều lần ông M. tìm đến các cơ sở y tế để phẫu thuật nhưng đều bị từ chối nên đã mang khối u suốt 20 năm qua.

Bệnh nhân Đ.V.H. bị khối bướu thần kinh ở cánh tay suốt mấy chục năm trời, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và mỗi ngày thêm đau nhức. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân Đ.V.H. bị khối bướu thần kinh ở cánh tay suốt mấy chục năm trời, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và mỗi ngày thêm đau nhức. Ảnh: BVCC

Trước đó, một bệnh nhân khác cũng được phẫu thuật khối bướu sợi thần kinh tại BV Chợ Rẫy. Bệnh nhân là ông Đ.V.H. (sinh năm 1960, ở Long An) bị khối bướu thần kinh ở cánh tay suốt mấy chục năm trời, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và mỗi ngày thêm đau nhức.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hiệp, bướu sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền. Thống kê cho thấy có 50% số bệnh nhân bị bướu sợi thần kinh có tiền sử gia đình từ bố hoặc mẹ. Số bệnh nhân còn lại là do đột biến các nhiễm sắc thể, mới xuất hiện và vẫn có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau.

Bệnh biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người và vùng chậu, dẫn đến mất chức năng, đau và tê ở bộ phận có khối u. Theo thời gian, bướu u sợi thần kinh ngày càng phình to, gây tổn thương thần kinh và có thể gây ung thư.

Bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm, sinh hoạt thuận tiện hơn sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u bướu thần kinh. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm, sinh hoạt thuận tiện hơn sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u bướu thần kinh. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây ra các triệu chứng: ù tai chóng mặt, ảnh hưởng đến thị lực, động kinh, biến dạng xương…

Trong những năm gần đây, BV Chợ Rẫy đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật bướu sợi thần kinh lớn, loại bỏ dị dạng trên cơ thể, giúp bệnh nhân có được cuộc sống bình thường.