Chính phủ yêu cầu minh bạch số thu và triển khai thu phí không dừng tại các trạm BOT

VietTimes -- Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gửi công văn, giao Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thu phí công khai số liệu thu và khẩn trương triển khai thu phí không dừng tại các trạm BOT.
Theo lộ trình đến cuối 2018 lắp đặt xong hệ thống thu phí không dừng- (Ảnh minh họa).
Theo lộ trình đến cuối 2018 lắp đặt xong hệ thống thu phí không dừng- (Ảnh minh họa).

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan khác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp chống thất thoát doanh thu, tiêu cực tại trạm thu phí đường bộ.

Trong đó, giao Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị công khai số liệu thu để cơ quan quản lý, người dân giám sát và khẩn trương triển khai thu phí không dừng tại các trạm BOT trên toàn quốc.

Theo nhiều chuyên gia việc áp dụng thu phí không dừng sẽ tiết kiệm thời gian lưu thông cho hành khách và hàng hóa khoảng 2.800 tỷ đồng mỗi năm, tiết kiệm nhiên liệu cho mỗi lần dừng đỗ và tăng tốc trở lại ở mỗi trạm thu phí khoảng 233 tỷ đồng mỗi năm.

Lộ trình được cơ quan quản lý đưa ra, đến cuối 2018 lắp đặt xong hệ thống thu phí không dừng và năm 2020 tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc sẽ phải chuyển sang công nghệ thu phí tự động ETC.

Trước đó, từ tháng 2/2016 Bộ GTVT đã chốt tiến độ, buộc tất cả nhà đầu tư BOT trên cả nước phải triển khai lắp đặt trạm thu phí không dừng và hạn cuối để hoàn thành là 30/6.

Bắt đầu, từ 1/7, việc thu phí không dừng sẽ phải triển khai trên cả nước và người dân có thể nạp tiền vào thẻ e-tag như điện thoại để qua các trạm thu phí.