close Đăng nhập

“Chính phủ vẫn... chèn lấn khu vực kinh tế tư nhân”

“Tỷ giá USD vẫn còn lơ lửng đó, Chính phủ vẫn huy động nhiều, chèn lấn khu vực kinh tế tư nhân. Vốn cho nền kinh tế sẽ bị cạn, gây hệ quả rất lớn, không công bằng, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp”
ừ trái qua: TS. Nguyễn Đình Cung và Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh.
ừ trái qua: TS. Nguyễn Đình Cung và Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh.

Đây là khẳng định của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016 đang diễn ra tại TP. HCM.

Theo ông Cung, mặc dù trong giai đoạn gần đây, những chỉ số về tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng khá, tuy nhiên hiện vẫn còn đang tồn tại nhiều nghịch lý về giá cả, tiền tệ và kinh tế.

"Có nghịch lý giữa lãi suất tăng và lạm phát giảm, xảy ra ngay cả khi chính sách tiền tệ tài khóa đã tích cực thay đổi. Tiền ra, giá giảm, nhưng lãi suất không giảm, đó là nghịch lý, thể hiện chúng ta chưa thị trường lắm", ông Cung phân tích.

Đồng thời, cũng theo vị chuyên gia này, nợ xấu vẫn còn lớn cũng là nguyên nhân. Mặc dù chúng ta xử lý tỷ lệ nợ xấu giảm nhưng nợ xấu vẫn còn nằm đâu đó, phải có người chịu chi phí đó, chắc chắn là người gửi tiền, người vay tiền, đương nhiên có cả ngân hàng.

Tỷ giá USD vẫn còn lơ lửng đó, Chính phủ vẫn huy động nhiều, chèn lấn khu vực kinh tế tư nhân. Vốn cho nền kinh tế sẽ bị cạn, gây hệ quả rất lớn, không công bằng, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Cung khẳng định.

Nhìn nhận về dự báo kinh tế Việt Nam 2016, ông Cung cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ không thay đổi gì lắm so với năm 2015. 

Bởi lẽ, theo phân tích của TS. Nguyễn Đình Cung, dù chúng ta đã có 3 năm tái cơ cấu kinh tế nhưng thâm hụt cán cân thương mại đang tăng trở lại, điều đó có nghĩa cơ cấu sản xuất vẫn như trước đây, chưa thể giảm nhập khẩu từ bên ngoài... 

Một điều đáng lo ngại nữa theo ông Cung chính là ngân sách Nhà nước. Tốc độ thu ngân sách đang có xu hướng giảm, và thấp hơn tốc độ tăng chi. Tốc độ tăng chi từ ngân sách thấp hơn so với tốc độ tăng chi thường xuyên.

"Đương nhiên thâm hụt ngân sách gia tăng trong thời gian mấy năm nay, đó là điều ai cũng nhìn thấy. Vấn đề là mình chưa nhìn thấy điểm dừng của nó. Phải giảm chi, đặc biệt là chi thường xuyên. Nguy cơ tận thu lớn do bội chi lớn đang treo lơ lửng trước mắt", ông Cung khẳng định. 

Bên cạnh đó, kinh tế trong nước vẫn phục hồi nhưng chậm chạp, thiếu tính bền vững nên phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố bên ngoài. Số doanh nghiệp thành lập mới sẽ gia tăng nhưng số lượng giải thế phá sản không giảm... cũng là những nguyên nhân khiến vị chuyên gia này tỏ ra lo ngại. 

Xung quanh câu chuyện triển vọng của nền kinh tế các tháng cuối năm 2015, trong một lần trao đổi với BizLIVE gần đây, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, từ thực tế nền kinh tế nửa đầu năm 2015 cho thấy, bên cạnh những biểu hiện tích cực đã xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại.

Phân tích của TS. Lê Đăng Doanh cho thấy, bội chi ngân sách tăng cao, vượt chỉ tiêu cho phép của Quốc Hội; Bộ Tài Chính phải đề nghị vay tới hơn 30.000 tỷ đồng của Ngân Hàng Nhà Nước, tăng thu các loại phí; Nợ công tiếp tục tăng nhanh…

Vấn đề tỷ giá chịu sức ép đáng kể sau khi bị điều chỉnh tăng nhiều lần. Xuất khẩu giảm sút, nhập siêu cao. Nghị Quyết 19 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh được thực hiện quá chậm và kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do quá kém, doanh nghiệp chưa đạt được chuyển biến cần thiết.

Theo Bizlive

Kinh tế số

VikkiBankS có chủ tịch HĐQT mới

VikkiBankS có chủ tịch HĐQT mới

Ông Nguyễn Trường Thành được Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Số Vikki (VikkiBankS) bầu làm Chủ tịch, thay ông Nguyễn Hữu Trí. 

LPBank mang giải pháp ngân hàng số AI-First đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026

LPBank mang giải pháp ngân hàng số AI-First đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026

Tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số với hai điểm nhấn là ứng dụng LPBank Plus và giải pháp Lộc Phát Shop, qua đó khẳng định những bước tiến trong ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Kỷ nguyên ngân hàng số thông minh: VPBank sở hữu trọn bộ giải pháp thanh toán toàn diện

Kỷ nguyên ngân hàng số thông minh: VPBank sở hữu trọn bộ giải pháp thanh toán toàn diện

Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng cốt lõi của ngành ngân hàng với mục đích mang đến trải nghiệm thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và liền mạch hơn cho khách hàng. VPBank không ngừng đầu tư vào công nghệ để hoàn thiện hệ sinh thái thanh toán số với Tap&Pay, Pay by Account, Neo Accept, thanh toán QR và thẻ tín dụng, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và nâng tầm trải nghiệm số cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Ngân hàng nào "ôm" nhiều nợ xấu nhất?

Ngân hàng nào "ôm" nhiều nợ xấu nhất?

Nợ xấu tại 27 ngân hàng đã vượt 310.000 tỷ đồng. Một số nhà băng đang "ôm" những khoản nợ khổng lồ, trở thành áp lực đáng kể cho chất lượng tài sản và chi phí dự phòng.