EVN “ấm ức” với kết luận Thanh tra Chính phủ?

VietTimes -- Theo kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, tới ngày 31/12/2015 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thoái vốn được tại 6 Tổng Cty. Tuy nhiên, đáng lưu ý là EVN vẫn chưa thoái được 415,8 tỷ đồng vốn góp tại Ngân hàng An Bình (ABBANK).
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo Quyết định 1782/QĐ-TTg, ngày 23/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2012-2015.  Thanh tra Chính phủ cho biết, EVN đang thực hiện thoái vốn tại 7 Công ty với giá trị cổ phần tính theo mệnh giá là 1.959,247 tỷ đồng.

Cụ thể, đến ngày 31/12/2015, EVN đã thoái vốn được 1.443,447 tỷ đồng khỏi các doanh nghiệp đã góp vốn. Đó là các doanh nghiệp như Tổng Cty Điện lực Miền Trung (EVN CPC), Tổng Cty Điện lực Miền Nam (EVN SPC), Tổng Cty Điện lực TP HCM (EVN HCM), Tổng Cty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) và Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI). Tại các doanh nghiệp này, EVN  đã hoàn thành thoái 100% vốn.

Số vốn mà EVN chưa thoái, theo Thanh tra Chính phủ, là 415,8 tỷ đồng vốn góp tại Ngân hàng TMCP An Bình.

Theo Báo cáo tài chính của ABBANK các năm 2014 và 2015, thì không có biến động liên quan tới cổ đông và vốn điều lệ của ngân hàng. Các báo cáo này cũng không ghi nhận có sự giảm giá về cổ phần, để có thể giải thích cho việc EVN chậm thoái vốn khỏi ngân hàng.

Do thế, việc EVN chưa thoái vốn khỏi ABBANK lại trở thành câu hỏi khó trả lời.

Liên quan tới thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, có thể thấy EVN đã chấp hành khá nhiều nội dung tại kết luận thanh tra này. Tuy nhiên, riêng các nội dung liên quan tới kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lại có khá nhiều yêu cầu không được thực hiện. Vậy thì liệu có phải các lãnh đạo của EVN "không phục" kết luận của Thanh tra Chính phủ?