close Đăng nhập

Chính phủ ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử

Theo quy định tại Nghị định về định danh và xác thực điện tử, chủ thể danh tính điện tử là cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam sẽ không phải thanh toán chi phí đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Những đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử?

Nghị định 59 quy định về định danh và xác thực điện tử vừa được Chính phủ ban hành. Đây là một trong những Nghị định quan trọng tạo hành lang pháp lý cho triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số tại Việt Nam.

Theo Nghị định mới, danh tính điện tử công dân Việt Nam gồm thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính); và thông tin sinh trắc học (ảnh chân dung; vân tay)

Danh tính điện tử người nước ngoài gồm thông tin cá nhân (số định danh của người nước ngoài; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế); thông tin sinh trắc học (Ảnh chân dung; vân tay)

Danh tính điện tử tổ chức bao gồm mã định danh điện tử của tổ chức; tên tổ chức gồm tên tiếng Việt, tên viết tắt (nếu có) và tên tiếng nước ngoài (nếu có); ngày, tháng, năm thành lập; địa chỉ trụ sở chính; số định danh cá nhân hoặc số định danh của người nước ngoài; họ, chữ đệm và tên người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu của tổ chức.

Người dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 qua ứng dụng VNelD.
Người dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 qua ứng dụng VNelD.

Các đối tượng được được cấp tài khoản định danh điện tử gồm có: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ; người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ; cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị tương đương dùng Căn cước công dân

Nghị định mới cũng quy định rõ các mức độ tài khoản định danh điện tử, đó là tài khoản định danh điện tử mức độ 1 của cá nhân; tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của cá nhân; và tài khoản định danh điện tử của tổ chức.

Chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử. Tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân được tạo lập tài khoản để phục vụ cho hoạt động của mình và chịu trách nhiệm xác thực, bảo đảm tính chính xác của tài khoản do mình tạo lập, quyết định mức độ và giá trị sử dụng của từng mức độ tài khoản. Thông tin để tạo lập tài khoản do chủ thể của tài khoản cung cấp hoặc đồng ý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để tạo lập tài khoản.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó; đối với chủ thể là người nước ngoài có giá trị chứng minh các thông tin của người đó trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Đáng chú ý, Nghị định cũng nêu rõ, chủ thể danh tính điện tử là cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam không phải thanh toán chi phí đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử và chi phí sử dụng tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập. Tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ xác thực điện tử thanh toán chi phí cho tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực điện tử theo quy định của pháp luật.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022, Nghị định 59 quy định về danh tính điện tử, định danh điện tử, xác thực điện tử; dịch vụ xác thực điện tử; quyền, nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ xác thực điện tử; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo ICTNews

https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/chinh-phu-ban-hanh-nghi-dinh-ve-dinh-danh-va-xac-thuc-dien-tu-419252.html

Chuyển đổi số

Bài 4: Nghịch lý có tiền không tiêu được

Bài 4: Nghịch lý có tiền không tiêu được

25.000 tỷ đồng được ưu tiên cho khoa học công nghệ năm 2025 nhưng thay vì chảy vào dự án, dòng tiền lại mắc kẹt trong mê cung thủ tục. Một nghịch lý vẫn đang tồn tại: muốn làm dự án thì chưa có vốn, mà chưa có dự án thì không được bố trí vốn...

VNG muốn chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài

VNG muốn chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài

CTCP Tập đoàn VNG (UpCOM: VNZ) đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 đạt 12.500-13.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 300-450 tỷ đồng, kỳ vọng chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài từ năm 2022.

Bài 2: Những ách tắc nhỏ giết chết đề tài lớn

Bài 2: Những ách tắc nhỏ giết chết đề tài lớn

Một đoạn ống nhôm giá vài trăm nghìn hoặc một phần mềm vài triệu đồng vẫn có thể làm chậm cả đề tài khoa học tiền tỷ. Điểm nghẽn không nằm ở tiền, mà ở cách chi tiêu vẫn bị “trói” bởi hóa đơn và thủ tục hành chính nhiêu khê.

Ông Nguyễn Hải Sơn nhận quyết định bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc CMC TS.

CMC sẽ làm gì khi tái cơ cấu khối công nghệ?

Tập đoàn CMC vừa tái cấu trúc Khối công nghệ và Giải pháp, hợp nhất năng lực tư vấn vào CMC TS và nâng vốn điều lệ CMC TS lên 350 tỷ đồng, đặt mục tiêu phục vụ hơn 20.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong chiến lược tăng tốc AI-X.

Sáp nhập, giải thể các trường đại học không đạt chuẩn

Sáp nhập, giải thể các trường đại học không đạt chuẩn

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát, sắp xếp, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, sáp nhập, giải thể các cơ sở không đạt chuẩn; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.