Chiên sự Ukraine: Nga thừa nhận điều lính nghĩa vụ đi chiến đấu, một số bị bắt giữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận một số lính nghĩa vụ đang tham gia vào cuộc xung đột với Ukraine, mặc dù trước đó Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần bác bỏ.
Các binh sĩ Nga bị Ukraine bắt làm tù binh trong một cuộc họp báo (Ảnh: AFP)
Các binh sĩ Nga bị Ukraine bắt làm tù binh trong một cuộc họp báo (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/3 cho hay một số lính nghĩa vụ, phục vụ trong các đơn vị hậu cần, đã bị quân đội Ukraine bắt giữ làm con tin kể từ khi chiến sự nổ ra vào ngày 24/2. Dẫn lời phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, hãng thông tấn RIA của Nga nói rằng ông Putin đã chỉ thị các công tố viên quân sự điều tra và trừng phạt những quan chức không tuân thủ những chỉ đạo mà ông đưa ra – trong đó không cho phép lính nghĩa vụ tham gia chiến dịch.

Một số đoàn thể đại diện cho những người mẹ của các lính nghĩa vụ đã nêu quan ngại của họ về việc không thể liên lạc được với con cái của họ, sau khi Nga bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, cho rằng những người lính này có thể đã được cử đi chiến đấu mặc dù vẫn chưa trải qua quá trình huấn luyện đầy đủ.

Điện Kremlin và các cơ quan quân sự trước đó đã bác bỏ thông tin này. Tuần trước, Quốc hội Nga thông qua một bộ luật áp dụng mức phạt tù lên tới 15 năm đối với những trường hợp cố ý phát tán thông tin giả về quân đội.

“Không may thay, chúng tôi đã phát hiện ra sự hiện diện của một số lính nghĩa vụ trong các đơn vị đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine” – Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng này nữa.

Một người mẹ của một lính nghĩa vụ, giấu tên, cho hay đơn vị mà người con trai 19 tuổi của bà đang tham gia được cử tới thành phố Kursk, miền Nam nước Nga ngay sau khi anh ta thực hiện nghĩa vụ đi lính và sau đó được điều tới Belgorod, nằm sát biên giới với Ukraine, để huấn luyện.

Bà nói rằng, qua việc đánh giá một số thông tin bà nhận được qua những cuộc điện thoại với con trai mình, cậu thanh niên 19 tuổi vẫn chưa được triển khai sang Ukraine và cũng không ký vào giấy tờ gì để được điều sang Ukraine. “Tôi không dám chắc điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai”, bà nói với Reuters.

2 tuần kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bùng nổ, Nga hiện chưa đạt được nhiều bước tiến. Nhưng với lực lượng áp đảo gồm hơn 150.000 binh sĩ, trang thiết bị hiện đại, họ đã chiếm được một số thành phố quan trọng. Đà tiến của quân đội Nga bị làm chậm bởi một số sự việc, như thiếu sự phối hợp giữa lực lượng mặt đất và không quân, và chưa thể kiểm soát hoàn toàn bầu trời của Ukraine.

Lầu Năm Góc ngày 9/3 ước tính rằng Nga chỉ còn duy trì được 90% sức mạnh chiến đấu mà họ đã triển khai tới Ukraine, bởi nhiều vũ khí, xe quân sự đã bị tiêu diệt hoặc không thể được triển khai nữa, ngoài ra còn có nhiều binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương. Những tổn thất này, nhìn có vẻ nhỏ, nhưng lại đáng kể nếu tính đến khoảng thời gian 2 tuần chiến sự.

Những tổn thất này được công bố sau khi quân đội Nga thực hiện các đòn tấn công bằng tên lửa hành trình và đạn đạo, vô hiệu hóa hàng phòng không và không quân của Ukraine chỉ trong 2 ngày đầu của chiến dịch. Điều này khiến nhiều chiếc lược gia quân sự phải đặt ra câu hỏi. Nó cũng khiến lực lượng mặt đất của Nga chịu tổn thất không nhỏ.

Ukraine cho hay lực lượng của họ đã tiêu diệt hơn 11.000 binh sĩ Nga, trong khi Nga chỉ công bố con số binh sĩ tử trận là 500.

Mỹ nói rằng Nga có thể đã mất khoảng 2.000 – 4.000 binh sĩ. Tuy nhiên tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, nói rằng cơ quan của ông có “ít niềm tin” vào con số ước tính này.

Theo Reuters, AP, Bloomberg