Chiến sự Israel – Palestine leo thang: Hamas dùng tên lửa bắn cháy xe tăng Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù Israel chưa bắt đầu chiến tranh toàn diện trên bộ nhưng xung đột giữa họ với tổ chức Hamas ngày càng trở nên gay gắt và có nguy cơ leo thang khi Hamas sử dụng tên lửa chống tăng bắn cháy xe tăng Israel.
Xe tăng chủ lực Merkava-4 của Israel (Ảnh: 163.com).
Xe tăng chủ lực Merkava-4 của Israel (Ảnh: 163.com).

Theo tin của Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 16/5, một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava-4 của Israel chưa kịp bốc dỡ khỏi một chiếc xe tải hạng nặng chở tăng đã bị bắn cháy ở khu vực cận kề Dải Gaza của Palestine. Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ nói chiếc xe tăng này đã bị các chiến binh của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Palestine (Hamas) phá hủy bằng tên lửa chống tăng.

Được biết tổ chức Hamas có một số lượng tên lửa chống tăng nhất định, hầu hết do Nga, Iran và Triều Tiên sản xuất. Trong các cuộc diễu binh trước đây do Hamas tổ chức trước đây, Hamas đã phô diễn nhiều nhóm du kích chống tăng. Đây không phải là lần đầu tiên Hamas sử dụng tên lửa chống tăng, ngay từ hôm 12/5, phía Israel đã tuyên bố Hamas đã sử dụng tên lửa chống tăng để tiêu diệt một chiếc xe Jeep của Israel.

Xe tăng Mekava-4 của Israel trúng tên lửa bốc cháy khi còn trên xe chở tăng (Ảnh: Guancha).

Xe tăng Mekava-4 của Israel trúng tên lửa bốc cháy khi còn trên xe chở tăng (Ảnh: Guancha).

Hiện tại, lực lượng cơ giới hóa của lục quân quân đội Israel vẫn chưa tiến công toàn diện vào Dải Gaza, nhưng họ đã giao chiến bằng hỏa lực với Hamas ở biên giới Gaza. Người phát ngôn quân đội Israel lúc đầu tuyên bố rằng lực lượng mặt đất đã bắt đầu tấn công Dải Gaza, nhưng sau đó một người phát ngôn khác đã đính chính, nói lực lượng mặt đất của họ vẫn chưa tiến vào Dải Gaza.

Theo tin của báo Mỹ Washington Post, trong mấy ngày qua, lực lượng mặt đất của Israel đã sử dụng xe tăng và pháo binh để thực hiện các cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza. Theo truyền thông Israel, Quân khu phía Nam, nơi quân đội Israel đảm nhận nhiệm vụ tác chiến trên bộ chính, đã hoàn thành các công tác chuẩn bị. Lực lượng bộ binh và thiết giáp của Israel đang tập trung ở biên giới Dải Gaza và chuẩn bị tiến vào Dải Gaza một cách ồ ạt trên diện rộng.

Chiến binh Hamas thao tác sử dụng tên lửa chống tăng 9M-111 do Triều Tiên chế tạo (Ảnh: Guancha).

Chiến binh Hamas thao tác sử dụng tên lửa chống tăng 9M-111 do Triều Tiên chế tạo (Ảnh: Guancha).

Xung đột giữa Israel và Palestine vẫn đang tiếp diễn. Tính đến sáng sớm ngày 16/5 theo giờ địa phương, các chiến binh Hamas ở Dải Gaza đã bắn hơn 2.300 quả tên lửa về phía Israel, khiến ít nhất 9 người chết và hơn 100 người ở Israel bị thương. như việc phá hủy một số lượng lớn các cơ sở trên mặt đất. Không quân Israel đã huy động ít nhất 160 máy bay chiến đấu và thả 450 quả bom vào hơn 150 mục tiêu ở Gaza. Cơ quan y tế của Dải Gaza ngày 15 cho biết các cuộc không kích và pháo kích của Israel đã khiến cho 148 người Palestine chết và hơn 1.000 người bị thương, trong đó có 41 trẻ em và 20 phụ nữ.