Xung đột Palestine – Israel: Hamas đổi chiến thuật phóng tên lửa; quân đội Israel tấn công mặt đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng sớm ngày 14/5, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố không quân và lực lượng mặt đất của họ đã bắt đầu cuộc tấn công vào Dải Gaza của người Palestine; cuộc chiến tranh mặt đất đã bắt đầu...
Pháo tự hành Israel pháo kích sang Dải Gaza (Ảnh: Dwnews).
Pháo tự hành Israel pháo kích sang Dải Gaza (Ảnh: Dwnews).

Tối 10/5, tổ chức vũ trang Hamas của người Palestine đã bắt đầu phóng một số lượng lớn tên lửa sang Israel, có thông tin cho rằng Palestine đã có chiến thuật mới: loạt tên lửa đầu tiên phóng ồ ạt buộc hệ thống Iron Dome phóng nhiều tên lửa đánh chặn, sau đó Hamas lợi dụng khoảng thời gian các dàn tên lửa của Iron Dome phải nạp đạn để phóng tiếp các tên lửa loại mới tấn công mục tiêu, chiến thuật này đã cải thiện đáng kể khả năng đột phá hệ thống đánh chặn mang tên Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel, khiến có lúc hệ thống Iron Dome dường như bất lực trong việc đánh chặn từ xa.

Hệ thống Iron Dome đánh chặn tên lửa Hamas phóng tới (Ảnh: Reuters). ảnh 1

Hệ thống Iron Dome đánh chặn tên lửa Hamas phóng tới (Ảnh: Reuters).

Trong đợt tấn công lần này có vẻ như Hamas cho thấy kho đạn của họ vẫn còn rất nhiều. Một phát ngôn viên của Hamas khoe trong một video: “Chúng tôi có thể tấn công Tel Aviv, Dimona và Jerusalem dễ hơn là uống nước”. Dimona là vị trí của các lò phản ứng hạt nhân của Israel.

Chiến thuật mới này đã gây ra thiệt hại và thương vong lớn cho Israel, một kho chứa dầu đã bị trúng tên lửa trực tiếp, 6 dân thường và 1 binh sĩ Israel đã thiệt mạng. Ngoài ra, ít nhất ba tòa nhà bị tên lửa đánh trúng khiến một người bị thương nặng và 27 người khác bị thương. Tính đến thời điểm sáng ngày 14/5, phía Palestine đã bắn gần 1.750 quả đạn tên lửa sang đất Israel. Chiến thuật mới của Hamas và mật độ tên lửa dày đặc đã gia tăng sức ép lên Israel rất nhiều. Bên cạnh đó, các cuộc nổi dậy của người Ả Rập bên trong các thành phố của Israel như Lod cũng buộc lực lượng cảnh sát biên phòng phải triển khai vào nội địa đối phó dẹp loạn. Điều đó dẫn tới việc Israel sử dụng lục quân để tấn công trả đũa – một điều rất hiếm khi xảy ra.

Bồn chứa dầu của Israel bị trúng tên lửa bốc cháy (Ảnh: AP). ảnh 2

Bồn chứa dầu của Israel bị trúng tên lửa bốc cháy (Ảnh: AP).

Vào tối ngày 13/5, lực lượng thiết giáp của Israel đã tập hợp ở khu vực biên giới với Dải Gaza, với hàng trăm xe bọc thép, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực và xe bọc thép chở quân, sau đó pháo tự hành của Israel đã pháo kích sang Dải Gaza. Theo những người thạo tin về vụ này tiết lộ, trong vòng vài phút sau khi khai chiến, lực lượng mặt đất của Israel đã bắn hơn 150 quả đạn pháo sang Dải Gaza. Đây cũng là đợt tấn công quân sự thứ hai của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Israel (IDF) sau cuộc không kích quy mô lớn của Không quân Israel trong ngày 12/5. Nếu người Palestine tại hành động trở lại, hàng trăm xe tăng của Israel có thể sẽ tiến sang Dải Gaza và tiến hành "dọn dẹp" hoàn toàn các vị trí phóng tên lửa của các chiến binh Palestine ở đó.

Một nhà dân ở thành phố Eskheleen miền trung Israel bị trúng tên lửa (Ảnh: Reuters) ảnh 3

Một nhà dân ở thành phố Eskheleen miền trung Israel bị trúng tên lửa (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc không kích vào ngày 12/5, Israel đã giết chết người chỉ huy cao nhất của các chiến binh Palestine ở Dải Gaza và cũng loại khỏi vòng chiến đấu 16 quan chức cấp cao. Tuy nhiên, chỉ riêng trong cuộc không kích này, Israel đã khiến 24 dân thường Palestine thiệt mạng và 103 người khác bị thương. Các hoạt động trên bộ của Israel có thể còn gây ra nhiều thương vong hơn nữa cho dân thường. Và trong vụ xung đột lần này, Israel đã sử dụng thứ vũ khí vô nhân đạo là bom phốt pho trắng, trong quá trình cháy sẽ tạo ra nhiệt độ cao hơn 1.000 độ C. Một khi đã bị dính, dù có sống sót, nạn nhân cũng sẽ tàn tật suốt đời. Liên Hợp Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này, 14 trong số 15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ủng hộ việc lên án Israel, tuy nhiên, Mỹ đã bỏ phiếu phủ quyết.

Máy bay F-16I của không quân israel chuẩn bị xuất kích đánh phá dải Gaza (Ảnh: Reuters). ảnh 4

Máy bay F-16I của không quân israel chuẩn bị xuất kích đánh phá dải Gaza (Ảnh: Reuters).

Đồng thời, phía Israel cũng cự tuyệt sự hòa giải của Liên Hợp Quốc, sáng sớm ngày 14/5 theo giờ địa phương, trang Twitter của quân đội israel đăng thông báo “IDF air and ground troops are currently attacking in the Gaza Strip” (Không quân và lực lượng mặt đất của IDF hiện đang tiến công vào Dải Gaza); cùng lúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hô hào trên mạng xã hội này: "Hỡi nhân dân Israel, chúng ta đang đối phó với một cuộc chiến tranh hai mặt trận. Mặt trận thứ nhất là Gaza. Như tôi đã nói, chúng ta sẽ khiến Hamas và các tổ chức khủng bố khác phải trả giá đắt. Chúng ta đang làm điều này, và chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Mặt trận thứ hai là bên trong các thành phố của Israel. Chúng ta không thể dung thứ cho tình trạng vô chính phủ. Chúng ta ủng hộ việc sử dụng mọi phương tiện của cảnh sát”. Ông cũng kêu gọi người dân Israel không cố gắng giành giật luật pháp vào tay mình, làm như vậy sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Ông cũng bày tỏ sự chia buồn với những người dân Israel đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Israel - Palestine. Ông cũng nói rằng để khôi phục yên bình và an ninh ở Israel, hoạt động này cần mất thời gian bao lâu sẽ kéo dài bấy lâu.

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố tấn công trả đũa trên mạng Twitter (Ảnh: QQ). ảnh 5

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố tấn công trả đũa trên mạng Twitter (Ảnh: QQ).

Tuy nhiên, quân đội Israel vẫn chưa tiến vào Dải Gaza. Theo hãng tin Anh Reuters ngày 14/5, một thông tấn viên các vấn đề quân sự của Israel thường xuyên nhận được thông báo từ Lực lượng Phòng vệ Israel ngày 14/5 nói, cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza không phải là một cuộc xâm nhập mặt đất, mà là bắn đạn pháo dọc theo biên giới. Cư dân ở phía bắc Gaza gần biên giới Israel cũng nói rằng họ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lực lượng mặt đất của Israel đã tiến vào Gaza, nhưng đã có các cuộc pháo kích dữ dội và hàng chục cuộc không kích.

Pháo tự hành Israel pháo kích sang Dải Gaza (Ảnh: Tân Hoa xã). ảnh 6

Pháo tự hành Israel pháo kích sang Dải Gaza (Ảnh: Tân Hoa xã).

Theo báo cáo, đạn pháo và tiếng nổ đã vang lên ở khu vực phía bắc và phía đông của Gaza vào sáng sớm ngày 14/5. Các nhân chứng địa phương cho biết nhiều cư dân sống dọc biên giới đã di tản, một số người trong số họ đã vào lánh nạn trong các trường học do Liên hợp quốc mở và điều hành.

Trong khi Israel tấn công Gaza, Hamas đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 14/5 cho biết họ đã tiếp tục bắn 100 quả tên lửa vào thành phố Ashkelon của Israel vào ngày hôm đó để đáp trả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào dân thường Palestine và các cuộc không kích vào các cơ sở dân sự.

Dái Gaza bị ném bom hôm 12/5 (Ảnh: Tân Hoa xã). ảnh 7

Dái Gaza bị ném bom hôm 12/5 (Ảnh: Tân Hoa xã).

Sau các vụ oanh kích lẫn nhau trong 4 ngày qua, cơ quan y tế Gaza tuyên bố rằng 103 người Palestine đã chết và 530 người bị thương; Israel cũng cho biết 7 người Israel đã thiệt mạng.

Trong nhiều thập kỷ qua, khi Israel tiếp tục chiếm đóng trên thực tế và thiết lập các khu định cư mới, lãnh thổ Palestine đang từng bước bị lấn dần, điều này đã làm dấy lên sự phản kháng quyết liệt từ phía người Palestine. Được biết, cho đến nay, Palestine đã bắn hơn 20.000 quả tên lửa và súng cối sang Israel, giữa hai bên đã hình thành mâu thuẫn không thể hòa giải.

Hamas tiếp tục phóng tên lửa hôm 13/5 (Ảnh: AP). ảnh 8

Hamas tiếp tục phóng tên lửa hôm 13/5 (Ảnh: AP).

Điều đáng nói thêm là trong khi Israel tiến hành đòn trả đũa nhằm vào Palestine thì 4 quả tên lửa cũng đã được bắn từ khu vực biên giới Lebanon sang Israel nhưng không gây thương vong. Theo hãng tin Anh Reuters ngày 13/5, các nhân chứng ở thành phố cảng Haifa, miền bắc Israel cho biết ngay trước khi có tin Lebanon phóng tên lửa, ba tiếng nổ lớn đã được nghe thấy. Trong quá khứ, các chiến binh Palestine cũng đã dùng tên lửa bắn phá Israel từ Liban.

Một tòa nhà ở dải Gaza bị san phẳng sau khi trúng bom (Ảnh: Reuters). ảnh 9

Một tòa nhà ở dải Gaza bị san phẳng sau khi trúng bom (Ảnh: Reuters).

Vấn đề xung đột Israel - Palestine tiếp tục là tâm điểm chú ý của quốc tế Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 13/5. Điện Kremlin tuyên bố hai ông nhắc lại rằng Israel và Palestine cần chấm dứt bạo lực và đảm bảo an toàn cho dân thường.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói, ông lo lắng về tình hình leo thang giữa Israel và Palestine, đồng thời kêu gọi hai bên đàm phán. Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng rằng số vụ tấn công bằng tên lửa sẽ giảm đi, đồng thời dự kiến có thêm nhiều cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo trong khu vực về vấn đề Israel-Palestine.

Một khu phố ở Ekheleen, miền trung Israel bị trúng tên lửa (Ảnh: AP). ảnh 10

Một khu phố ở Ekheleen, miền trung Israel bị trúng tên lửa (Ảnh: AP).

Ngoài ra, Trung Quốc, Na Uy và Tunisia đã đề xuất tổ chức một cuộc hội nghị trực tuyến khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 14/5 để thảo luận công khai về tình hình Israel - Palestine. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời các quan chức ngoại giao nói, Mỹ lấy lý do các hoạt động ngoại giao đang được tiến hành, cho rằng các cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an vào lúc này có thể không có kết quả thực chất. Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Australia Marise Payne, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Mỹ sẵn sàng cho việc tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào ngày 16/5 tới.

Xẻ tăng, thiết giáp Israel tập kết ở biên giới với Dải Gaza chuẩn bị tấn công, dân chúng Palestine ở Gaza di tản lánh nạn (Video: Dongfang).

Với việc xung đột giữa hai bên Israel và Palestin đang ngày càng gia tăng, tới đây không thể loại trừ khả năng xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn trong thời gian ngắn.

(Theo Dwnews, Dongfang, QQ).