Xem video tình báo Israel gọi điện cảnh báo trước khi đánh sập tòa nhà của các hãng thông tấn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm 15/5, Israel đã tiến hành một cuộc không kích đánh sập một tòa nhà 12 tầng là nơi đặt văn phòng của nhiều hãng tin quốc tế ở Gaza, trong đó có AP và Al Jazeera; trước khi đánh bom họ gọi điện báo cho chủ nhà.
Tòa nhà 12 tầng bị sập sau khi trúng liên tiếp 3 quả tên lửa từ máy bay Israel (Ảnh: Sohu).
Tòa nhà 12 tầng bị sập sau khi trúng liên tiếp 3 quả tên lửa từ máy bay Israel (Ảnh: Sohu).

Theo hãng thông tấn Mỹ AP ngày 15/5, một giờ trước khi xảy ra vụ ném bom, quân đội Israel đã gọi điện cảnh báo thúc giục những người trong tòa nhà sơ tán. Ông Mehdi, người chủ sở hữu tòa nhà, khi nhận cuộc gọi đã yêu cầu một sĩ quan tình báo Israel qua điện thoại "cho chúng tôi thêm 10 phút", nhưng đã bị phía Israel từ chối.

Theo phóng viên hãng tin Pháp AFP, người nghe được nội dung cuộc gọi. Khi đó, ông Mehdi yêu cầu phía người gọi "cho chúng tôi thêm 10 phút" để các phóng viên kịp thu dọn mang theo đồ nghề khi di tản. Tuy nhiên, quan chức Israel ở đầu dây bên kia đã từ chối đề xuất này.

Tòa nhà trúng hai quả tên lửa đầu tiên (Ảnh: Sohu).

Tòa nhà trúng hai quả tên lửa đầu tiên (Ảnh: Sohu).

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, tức quân đội Israel) ngày 15/5 ra thông cáo cho biết, vào buổi chiều cùng ngày, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một tòa nhà nhiều tầng ở Dải Gaza. Theo nhiều cơ quan truyền thông của Palestine và Israel, trong tòa nhà này có các chi nhánh của hãng các Associated Press (AP), Al Jazeera và một số cơ quan thông tấn khác. Lực lượng Phòng vệ Israel nói trong tuyên bố rằng tòa nhà này chứa "tài sản quân sự" của cơ quan tình báo của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Palestine (Hamas) và văn phòng một số cơ quan truyền thông. Ông Jonathan Conricus, người phát ngôn của Israel nói, các cơ quan truyền thông không phải là mục tiêu của các cuộc không kích của Israel, nhưng tòa nhà này là một "mục tiêu quân sự hợp pháp".

Tin cho biết, tòa nhà này là một tòa nhà 12 tầng đã bị trúng ba quả tên lửa. Một giờ trước khi tiến hành cuộc không kích, quân đội Israel đã đưa ra cảnh báo cho dân thường trong tòa nhà, thúc giục họ sơ tán.

Quả tên lửa thứ ba tiếp tục đánh trúng tòa nhà (Ảnh: Sohu)

Quả tên lửa thứ ba tiếp tục đánh trúng tòa nhà (Ảnh: Sohu)

Ông Gary Pruitt, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng tin Associated Press nói trong một tuyên bố rằng ông bị sốc trước việc Israel coi là mục tiêu và phá hủy văn phòng của Associated Press và các cơ quan truyền thông khác ở Dải Gaza. Quân đội Israel luôn biết rõ mục tiêu này là nơi đặt văn phòng của hãng thông tấn của ông và các cơ quan truyền thông khác. Cùng ngày 15/5, bà Jen Psaki, Thư ký Báo chí Nhà Trắng nói trên mạng xã hội rằng Mỹ đã trực tiếp nói với phía Israel rằng trách nhiệm quan trọng của họ là đảm bảo an toàn cho các cơ quan truyền thông. Hãng Al Jazeera cũng ra tuyên bố, bày tỏ "sự lên án mạnh mẽ nhất" đối với cuộc không kích của Israel và tuyên bố chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm về những hành động "cố ý" của họ đối với giới truyền thông.

Video cảnh tòa nhà bị sụp đổ sau khi trúng tên lửa (Nguồn: Al Jazeera).

Kể từ sau ngày 10/5, đã nổ ra các cuộc xung đột nghiêm trọng giữa Israel và Dải Gaza của người Palestine, gây ra một số lượng lớn người thương vong. Đài Al Jazeera ngày 16/5 đưa tin, trong tuần qua, ít nhất 149 người Palestine ở Dải Gaza, trong đó có 41 trẻ em đã thiệt mạng và 950 người khác bị thương. Tại West Bank (Bờ Tây sông Jordan), quân đội Israel cũng đã giết chết ít nhất 13 người Palestine. Phía Israel cho biết it nhất đã có 10 người Israel thiệt mạng do các vụ tấn công bằng tên lửa của Hamas từ Dải Gaza.

Theo một đoạn video được đăng tải trên truyền thông Trung Quốc được cho là ghi lại hình ảnh ông Mehdi, chủ sở hữu của tòa nhà 12 tầng nơi đặt văn phòng của hãng AP và các cơ quan truyền thông khác, cuộc đàm thoại giữa ông Mehdi với người gọi cho ông – một sĩ quan tình báo Israel diễn ra như sau:

Mehdfi: - “Ông hãy nói với người ra quyết định của các ông, chúng tôi chỉ xin thêm 10 phút nữa. 3 giở và 3 giờ 10 phút đâu có khác nhau là mấy...Tôi chỉ xin để 4 người mặc áo khoác của nhà báo và không mang vũ khí. Họ vào lấy máy ảnh và các phương tiện nghề nghiệp. Họ đang phát trực tiếp. Hôm nay các ông oanh tạc làm chết 10 người, họ đang tác nghiệp ở bệnh viện. Đó là tôi nói về những người này, không ai muốn chuốc lấy rắc rối. Chúng tôi chỉ xin 10 phút, xin báo cáo với sếp của ông là sẽ không xảy ra điều gì đâu”.

Video cuộc đàm thoại giữa chủ tòa nhà với sĩ quan tình báo Israel (Sohu).

Sĩ quan tình báo Israel: - “Nghe đây! Không cho phép bất cứ ai quay trở lại ngôi nhà đó, không có ai được phép!”.

- “Chúng tôi tôn trọng quan điểm của ông. Chúng tôi không nói là sẽ có ai quay trở lại đó mà không được phép của các ông. Hãy cho chúng tôi 10 phút nhé!”.

- “Sẽ không có 10 phút nào cả! Chúng tôi đã cho các ông 1 tiếng để rời khỏi đó rồi!”.

- “Đó là vì họ, không phải vì tôi. Tính mạng của họ, không phải của tôi!”.

- “Thôi, chúng ta nói đến đây thôi!”.

- “Nếu ông để cho họ vào thì các nhà báo có thể mang đồ nghề ra. Chúng tôi không phải khóc lóc cho tòa nhà, điều đó không sao. Các ông có thể làm điều mình muốn làm. Cả đời làm lụng vất vả của chúng tôi đổ xuống sông xuống biển. Kí ức và mạng sống của chúng tôi bị các ông chà đạp. Ông có muốn tôi nói trước máy quay những điều này không? Tôi sẽ không nói nữa. Hãy cứ làm điều các ông muốn làm đi. Tôi gác máy đây!”.

(Theo Dwnews, Sohu).