Chiến binh Houthi phóng tên lửa chống tăng hủy diệt thiết giáp M2A2 Bradley Mỹ

VietTimes -- Lực lượng Houthi bất ngờ tiến công phá hủy một chiếc xe thiết giáp M2A2 Bradley do Mỹ sản xuất. Cuộc tấn công xuyên biên giới diễn ra trong địa phận tỉnh Najran, phía nam Ả rập Xê út.
Chiến binh Houthi trên vùng biên giới với Ả rập Xê út. Ảnh minh họa South Front
Chiến binh Houthi trên vùng biên giới với Ả rập Xê út. Ảnh minh họa South Front

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ phong trào Houthi đăng tải video, ghi lại toàn bộ chi tiết trận đánh. Binh sĩ quân đội Ả rập Xê út bố trí chiếc xe thiết giáp M2A2 Bradley trên một cao điểm, phía sau một ụ đất không cao để kiểm soát địa hình xung quanh.

Các chiến binh Houthi sử dụng một tổ hợp tên lửa chống tăng không rõ chủng loại tấn cống. Quả tên lửa chống tăng có điều khiển đánh trúng sườn phải của chiếc xe, gây ra một vụ nổ lớn cùng với các mảnh vỡ bay ra từ thân xe thiết giáp.

Sau một khoảng thời gian ngắn, chiếc xe M2A2 Bradley bùng cháy dữ dội cùng với tiếng nổ đạn dược trong xe. Chiếc xe đã hoàn toàn bị phá hủy và không có khả năng phục hồi ngay cả sau sửa chữa lớn.

Đây không phải là lần đầu tiên Houthi sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển phá hủy các xe tăng, xe thiết giáp của Ả rập Xê út. Xe M2A2 Bradley chỉ là một xe thiết giáp và không có bất cứ một khả năng nào để chống lại không chỉ tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM, mà cả các loại đạn phóng lựu chống tăng bộ binh, trang bị rộng rãi từ thế kỷ trước như RPG-7.

Hơn thế nữa, binh sĩ Ả rập Xê út có chất lượng chiến đấu rất thấp, thường xuyên bỏ phương tiện tháo chạy trước hỏa lực bộ binh đối phương, Houthi chỉ làm cái việc cuối cùng là hủy diệt phương tiện. Chỉ riêng M2A2 Bradley, Ả rập Xê út đã mất hàng chục chiếc trong các cuộc chiến ở Yemen. 

Chiến binh Houthi phá hủy xe thiết giáp M2A2 Bradley của Ả rập Xê út. Video truyền thông ủng hộ Houthi
Lực lượng Houthi, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển, liên tục phá hủy các xe cơ giới của Ả rập Xê út. Video truyền thông ủng hộ Houthi