Chỉ một tuần, virus corona làm toàn giới công nghệ hỗn loạn

Lây lan nhanh và đến nay khiến 170 người chết, virus corona mới đang khiến cho toàn bộ sinh hoạt lẫn các hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, gây ảnh hưởng cả ngành công nghệ.

Chủng virus corona mới gây viêm phổi cấp vẫn đang nhanh chóng lây lan tại Trung Quốc. Theo thống kê mới nhất của Trung Quốc ngày 30/1, đã có ít nhất 7.771 ca nhiễm virus corona ở 16 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tổng số người tử vong vì virus lên ít nhất 170.

Không chỉ khiến toàn bộ sinh hoạt đảo lộn vào dịp Tết âm lịch, virus corona còn đe dọa ảnh hưởng tới những ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Công nghệ là một trong những ngành dự báo sẽ ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Nhiều ông lớn công nghệ đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc

Google là công ty mới nhất thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ văn phòng tại Trung Quốc, bao gồm văn phòng ở đại lục, Hong Kong và Đài Loan vì lo ngại virus viêm phổi corona chủng mới bùng phát.

Phát ngôn viên Google cho biết công ty sẽ duy trì đóng cửa văn phòng theo hướng dẫn từ chính phủ, đồng thời hạn chế nhân viên bay đến Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Các nhân viên Google đang làm việc, hoặc có người thân ở Trung Quốc, cũng được yêu cầu về nước ngay lập tức, làm việc tại nhà trong ít nhất 14 ngày đến khi có thông báo mới.

Trước đó, CEO Tim Cook của Apple đã trực tiếp hạn chế nhân viên đi đến Trung Quốc. Táo khuyết cũng đóng cửa ít nhất một cửa hàng, liên tục kiểm tra thân nhiệt nhân viên, vệ sinh không gian văn phòng để tránh virus lây lan.

Ảnh mô phỏng virus corona mới do Cơ quan phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố. Ảnh: Reuters.

Microsoft, Amazon, Facebook, LG và Razer đều hạn chế nhân viên đến Trung Quốc trong bối cảnh virus mới diễn biến khó lường. Nhiều công ty trong lĩnh vực điện tử, ôtô và giải trí cũng có những động thái tương tự.

Apple, Tesla lo ảnh hưởng sản xuất

Không chỉ đóng cửa Apple Store, Apple còn lo chủng virus corona mới ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất. Theo nguồn tin của Nikkei Asian Review, chuỗi cung ứng linh kiện cho Apple lo ngại quá trình sản xuất bị gián đoạn khi bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đang lan rộng khắp Trung Quốc.

Apple đặt hàng sản xuất 80 triệu iPhone trong giai đoạn nửa đầu năm 2020, tăng hơn 10% so với quy mô cùng cùng năm ngoái, một nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết. Trong số đó, có 65 triệu chiếc thuộc dòng iPhone đang lưu hành trên thị trường, chủ yếu là series iPhone 11. 15 triệu còn lại thuộc về mẫu smartphone giá rẻ hãng dự định công bố vào tháng 3 tới đây.

"Năm nay bận rộn hơn nhiều so với năm ngoái", một nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho biết.

Nhà máy của Tesla hay các đối tác Apple đểu lo ảnh hưởng sản xuất trước dịch bệnh. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp cảnh báo tiến trình sản xuất có thể ngưng trệ vì sự bùng phát của virus corona tại Hồ Bắc (Trung Quốc), tỉnh giáp ranh Hà Nam và Quảng Đông, những nơi đặt nhà máy gia công chính cho Apple.

"Tình hình (virus corona) ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất", một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng vừa hoãn chuyến đi Trung Quốc vì lo ngại virus, nói với Nikkei.

Theo nhận định của nhà phân tích Nicole Peng thuộc Canalys, virus corona có thể gây ảnh hưởng tới nhiều hãng smartphone khác. Do người dân nhiều nơi bị hạn chế đi lại, kế hoạch sản xuất ở các nhà máy lẫn ngành bán lẻ đều sẽ bị ảnh hưởng.

"Các hãng cần nghĩ kế hoạch đối phó nghiêm túc với dịch bệnh và chuẩn bị sẵn nhiều phương án", bà Nicole Peng nhận định.

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Microsoft và Facebook đã cấm nhân viên bay đến Trung Quốc. Google, Apple thậm chí đã phải đóng cửa tạm thời văn phòng và cửa hàng tại đất nước này. Ảnh: Reuters.

Không chỉ ngành smartphone, nhà máy của Tesla tại Thượng Hải cũng buộc phải đóng cửa tạm thời khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa có cải thiện. Theo Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn của Tesla, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ xuất xưởng mẫu Model 3 của công ty.

"Hiện tại chúng tôi dự đoán dây chuyền sản xuất Model 3 tại Thượng Hải sẽ bị trễ khoảng 1 tới 1,5 tuần do yêu cầu đóng cửa nhà máy của chính phủ", ông Kirkhorn nói trong thông báo tới nhà đầu tư. Tesla chỉ là một trong số rất nhiều công ty bị ảnh hưởng khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu các nhà máy đóng cửa tới ngày 9/2.

Các mạng xã hội bất lực với tin giả

Giống như nhiều sự kiện chính trị, xã hội, các mạng xã hội tiếp tục trở thành nền tảng để lan truyền nhiều thông tin giả về virus corona. Do diễn biến dịch nhanh, số lượng người nhiễm và tử vong tăng liên tục nên các thông tin lan truyền trên mạng càng nhanh chóng hơn.

Những hướng dẫn để chống virus đi ngược lại khuyến cáo từ chuyên gia y tế.

Tại Việt Nam, nhiều người đã sử dụng Facebook để lan truyền thông tin không đúng sự thật, chưa kiểm chứng về số lượng, quy mô dịch bệnh cũng như cách phòng bệnh. Đáng nói, những thông tin về cách phòng bệnh như tự cách ly khi bị sốt hay đeo ngược khẩu trang lại đi ngược với những hướng dẫn của chuyên gia y tế về phòng, chống dịch bệnh.

Không chỉ tại Việt Nam, những thông tin sai sự thật cũng được chia sẻ rộng rãi trên Facebook ở nhiều nước. Theo CBS News, mặc dù từng tuyên bố dồn lực chống lại tin giả, thậm chí tạo ra hẳn một ô cảnh báo mỗi khi người dùng chia sẻ tin giả, vụ virus corona cho thấy Facebook vẫn đang bất lực trong việc ngăn chặn người dùng chia sẻ thông tin thất thiệt.

Mạng xã hội Twitter hay các diễn đàn như Reddit cũng gặp vấn nạn tương tự. Theo Axios, có gần 13.000 bài viết trên Twitter, Facebook và Reddit từ 24-27/1 đã chia sẻ các thuyết âm mưu về virus này như việc nó là vũ khí sinh học hay được tạo ra để giảm dân số. Đó mới là con số trên các trang, nhóm công khai, còn thông tin lan truyền trên các nhóm Facebook bí mật sẽ khó kiểm soát hơn nhiều.

Theo Zing