Chỉ huy hải quân Đức từ chức sau bình luận về ông Putin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người đứng đầu hải quân Đức đã từ chức sau khi phát biểu của ông về tình hình Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin lan truyền trên mạng xã hội.
Ông Kay-Achim Schoenbach (Ảnh: DPA).
Ông Kay-Achim Schoenbach (Ảnh: DPA).

Chỉ huy hải quân Đức, phó đô đốc Kay-Achim Schoenbach, đã từ chức vào tối 22/1, một ngày sau khi ông đưa ra các bình luận về tình hình Ukraine và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Ông Schoenbach đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht "từ chức ngay lập tức" và đề nghị này đã được chấp nhận.

Trước đó, phát biểu tại sự kiện do một tổ chức tư vấn của Ấn Độ tổ chức ở New Delhi hôm 21/1, ông Schoenbach cho rằng các ý kiến cho rằng Nga muốn tấn công vào Ukraine là "vô nghĩa". Đoạn video quay lại các phát ngôn sau đó đã lan truyền trên mạng xã hội.

"Thật vô nghĩa khi có quan điểm là Nga hứng thú với một dải đất bé nhỏ ở lãnh thổ Ukraine và muốn nhập nó vào lãnh thổ của họ", RT dẫn lời ông Schoenbach.

Ông Schoenbach cũng cho rằng điều mà ông Putin muốn là phương Tây hãy "tôn trọng" Nga, nhấn mạnh rằng việc trao cho ông sự tôn trọng ông mong muốn là dễ dàng và ông cũng xứng đáng với điều đó". Về vấn đề Crimea, ông Schoenbach cho rằng, bán đảo đã sáp nhập vào Nga và đó là thực tế.

"Điều ông ấy thực sự muốn là sự tôn trọng. Nếu tôi được yêu cầu, thật dễ dàng để dành cho ông ấy sự tôn trọng mà ông ấy thực sự mong muốn và có lẽ cũng xứng đáng có được", ông Schoenbach bình luận về ông Putin.

Bình luận của ông Schoenbach được đưa ra sau khi Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga triển khai 100.000 quân gần biên giới Ukraine và cáo buộc Nga có ý định động binh. Moscow mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời yêu cầu NATO cam kết không kết nạp Ukraine hoặc mở rộng thêm về phía Đông Âu.

Ngoài ra, ông Schoenbach còn nhận định rằng, ông coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn Nga đối với Đức.

Bình luận của ông Schoenbach - mà ông khẳng định rằng được đưa ra trong hoàn cảnh riêng tư - đã gây căng thẳng ngoại giao. Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 22/1 đã triệu tập Đại sứ Đức Anka Feldhusen và mô tả phát ngôn của ông Schoenbach về tình hình Ukraine là "không thể chấp nhận được".

Bộ Quốc phòng Đức sau đó đã tuyên bố rằng bình luận của Phó đô đốc không phản ánh lập trường của cơ quan này về cả "nội dung lẫn cách dùng từ".

Sáng sớm ngày 22/1, ông Schoenbach lên Twitter và thừa nhận, ông "lẽ ra không nên phát ngôn như vậy". Sau đó, tên và hình ảnh của ông bị xóa khỏi tài khoản Twitter của chỉ huy hải quân.

Theo Dantri.com