Tại sao Tổng thống Putin không muốn đàm phán với Tổng thống Zelensky ở Thổ Nhĩ Kỳ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan muốn hòa giải Nga và Ukraine không phải vì hòa bình trên thế giới, mà là vì vinh quang cá nhân và lợi ích đất đai, theo giới phân tích.
Tổng thống Nga không muốn đàm phán với Tổng thống Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: kp.ru)
Tổng thống Nga không muốn đàm phán với Tổng thống Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: kp.ru)

Ibrahim Kalyn, đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố: “Thổ nhĩ Kỳ sẵn sàng đảm nhiệm bất kỳ vai trò nào để giảm bớt căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Erdogan đã mời Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành đàm phán, giải quyết các bất đồng và những vấn đề còn tồn động trong quan hệ hai nước”.

Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị Nga, ông Sergei Markov, nhận xét: “Đây là chiêu trò lợi dụng những vấn đề nóng để thổi phồng và đánh bóng tên tuổi. Tôi chắc chắn rằng ôngErdogan đang rất ghen tỵ với Tổng thống Nga vì những gì ông Putin đã thể hiện trong cuộc chiến vừa qua ở Karabakh. Tổng thống Erdogan muốn sao chép những hành động đó và muốn đi vào lịch sử thế giới như một chiến sĩ kiến tạo hòa bình”.

Giám đốc Sergei Markov chia sẻ thêm: Quan điểm của Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine về lời mời của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn trái ngược nhau. Nhận được lời mời của ông Erdogan, Tổng thống Ukraine rất vui mừng, có 5 cái “NHƯNG” làm niềm vui đó của tổng thống Zelensky bỗng vụt tắt,và 5 cái “NHƯNG” đó là:

1. Tổng thống Putin sẽ không đàm phán với Tổng thống Zelensky, vì giữa Nga và Ukraine không hề có xung đột. Nước Nga đang có xung đột với Mỹ - quốc gia đang kiểm soát Tổng thống Zelensky và đất nước Ukraine. Tổng thống Zelensky đang muốn thể hiện rằng giữa Nga và Ukraine có thể xảy ra chiến tranh. Quan điểm của Tổng thống Putin cho rằng điều này là không thể.

2. Tổng thống Putin không đàm phán với Tổng thống Zelensky về vấn đề Donbass, vì ông Putin đã nhiều lần nói rằng chính ông Zelensky phải nói chuyện với lãnh đạo vùng Donbass. Tổng thống Zelensky muốn thể hiện rằng: thông qua đàm phán để khẳng định cuộc chiến ở Donbass là cuộc chiến giữa Ukraine và Nga, rằng Nga là nước đi xâm lược. Điều này trái ngược hẳn với quan điểm của Tổng thống Putin.

3. Tổng thống Putin không đàm phán với Tổng thống Zelensky về quy chế của Crimea, vì vấn đề Crimea đã được giải quyết xong, đó là nguyện vọng của người dân Crimea.

4. Tổng thống Putin không đàm phán với Tổng thống Ukraine về việc thực hiện thỏa thuận Minsk, vì ông Zelensky chưa thực hiện những gì mà chính ông ta đã hứa và đã ký ở Paris tháng 11/2019. Có lẽ ông Zelensky không thể thực hiện được vì “cấp trên” nghiêm cấm ông ấy làm điều này. Làm sao Tổng thống Zelensky có thể làm được điều gì tốt đẹp, một khi những điều tốt đẹp đó đã bị “cấp trên” nghiêm cấm thi hành?

5. Tổng thống Putin nhất trí đàm phán với Tổng thống Zelensky về việc khôi phục quan hệ kinh tế giữa Nga và Ukraine, xóa bỏ rào cản, thực hiện đi lại giữa hai nước. Nhưng vấn đề này lại bị “cấp trên” không cho phép ông Zelensky được đưa ra bàn bạc.

Viện trưởng Sergei Markov nhấn mạnh: “Vậy, làm sao ông Erdogan phải đau đầu. Không những thế, Tổng thống Erdogan muốn được ghi tên vào lịch sử, nhưng lại theo đuổi “lợi ích cá nhân”. Bản tính nóng giận thuần túy phong cách Thổ, rất thiếu khiêm tốn khi bảo vệ lợi ích của nước mình. Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu về những khoản lợi khổng lồ, khi đất nước Ukraine đang trong cơn khốn khó muốn bán rẻ những vùng đất phì nhiêu. Những công ty lớn của Thổ Nhĩ Kỳ có thể được tiếp quản những vùng đất đó – nơi sản sinh ra những mùa màng bội thu. Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu về hàng chục tỉ USD lợi nhuận khi bán sản phẩm cho châu Âu. Erdogan đang dần thực hiện được giấc mơ của mình."

Theo kp.ru