Cháu bé 12 tuổi bị kéo đâm thủng hộp sọ được cứu sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy hiểm với chiếc kéo đâm thủng hộp sọ, nhưng đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Cháu P.T.H (12 tuổi, trú ở Gia Lâm, Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang lúc 11h30 ngày 18/1/2023, do bị một chiếc kéo thủ công cắm chặt vào đầu.

Người nhà cho biết, vào ngày học cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, trong lúc chơi đùa với bạn cùng lớp, cháu H. đã bị chiếc kéo thủ công của bạn đâm vào đầu, ở vùng thái dương phải. Ngay sau đó cháu H được đưa vào Bệnh viện Gia Lâm sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Sau khi nhanh chóng khám và cho chụp phim, các bác sĩ nhận định cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng. Đặc biệt, với vị trí này, bên cạnh chiếc kéo đã gây tổn thương, còn có thể đi kèm dị vật khác như tóc của bệnh nhân, nên nếu không được xử lý sớm và triệt để, có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau.

Nhận định các nguy hiểm cho cháu bé, các bác sĩ nhanh chóng cho dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm chuyển phẫu thuật sớm.

Phim chụp hộp sọ bệnh nhân và chiếc kéo cắm vào thái dương
Phim chụp hộp sọ bệnh nhân và chiếc kéo cắm vào thái dương

Bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ rất khẩn trương. Ngay lập tức, ê-kíp phẫu thuật do Ths.Bs Trần Minh Tân - Khoa Chấn thương chỉnh hình - thực hiện đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não.

Ca mổ được thực hiện thành công và chỉ sau khoảng 1 giờ, cháu bé đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và tiếp tục được điều trị tích cực để sớm về đón Tết.

Mảnh sọ cùng chiếc kéo đâm thủng được lấy ra sau ca phẫu thuật

Mảnh sọ cùng chiếc kéo đâm thủng được lấy ra sau ca phẫu thuật

Theo Ths.Bs Trần Minh Tân, đây cũng là bài học cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý con em khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn, kể cả kéo thủ công. “Với các trường hợp dị vật nói chung, dị vật hộp sọ nói riêng khi sơ cứu không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Cần chuyển bệnh nhân ngay đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn”- Ths.Bs Trần Minh Tân khuyến cáo.