Giúp người nghèo vượt qua đại dịch COVID-19

Gạo sạch cho người bán vé số, máy phát gạo tự động thông minh, giảm tiếp xúc

VietTimes – Giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, rất nhiều sự chia sẻ, chung tay, giúp người nghèo vượt qua đại dịch COVID-19 khiến nghĩa tình người Việt càng trở nên ấm áp.

Máy phát gạo miễn phí giúp người nghèo vượt qua đại dịch COVID-19 (Ảnh: Hoàng Triều)

Máy phát gạo miễn phí giúp người nghèo vượt qua đại dịch COVID-19 (Ảnh: Hoàng Triều)

Nhiều cá nhân, tổ chức đã cùng nỗ lực hoạt động thiện nguyện, tặng gạo, mì tôm, rau, cá… miễn phí cho người bán vé số, người nghèo không nơi nương tựa.

Tiếp nối chương trình “Cơm sạch cho người nghèo”, ông Nguyễn Hà Quốc Anh và cán bộ nhân viên chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch BaKa kêu gọi bạn bè, anh em, mỗi người “nhín một ít bữa ăn để chia bớt nỗi lo với những mảnh đời khó khăn bằng chương trình “Gạo sạch cho người bán vé số”.

“Trong mùa dịch COVID-19 này, tất cả chúng ta đều gặp khó khăn. Nhưng người nghèo lại càng khó khăn hơn, đặc biệt những người kiếm ăn từng bữa như người bán vé số, gánh nặng càng đè nặng trên vai đầy sương gió” – Nguyễn Hà Quốc Anh viết.

BaKa tặng người bán vé số ở TP.HCM mỗi phần quà gồm 5kg gạo và 1 hũ dưa mắm đu đủ. Tổng giá trị 80.000 đồng. Chương trình bắt đầu từ ngày 2/4 đến 15/4.

Gạo sạch cho người bán vé số, máy phát gạo tự động thông minh, giảm tiếp xúc ảnh 1

Gạo sạch và dưa mắm tặng người bán vé số của BaKa (Ảnh: Hòa Bình)


Để phòng tránh việc tiếp xúc nhiều giữa người phát tặng và người nhận, mới đây, một chiếc máy phát gạo tự động đã được phát minh, đưa vào sử dụng, đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP HCM).

Người nghèo, thất nghiệp, người già cô đơn khi đến nhận gạo sẽ xếp hàng theo ô chỉ dẫn đã vẽ sẵn, mỗi người cách nhau 2m và không quá 10 người đợi lấy gạo trong cùng một thời điểm.

Chỉ cần bấm nút, gạo trong máy sẽ tự động chảy ra. Mỗi lần chiếc máy cho phép lấy được khoảng 1,5 - 2 kg gạo.

Máy phát gạo tự động hoạt động 24/24 giờ, dự kiến cho đến khi hết dịch bệnh COVID-19.

Gạo sạch cho người bán vé số, máy phát gạo tự động thông minh, giảm tiếp xúc ảnh 2

Xếp hàng chờ phát gạo miễn phí, mỗi người cách nhau 2m (Ảnh: Hoàng Triều)


Trả lời cho câu hỏi máy phát tự động tránh lây nhiễm liệu có thể phát hiện những người nghèo lấy nhiều lần trong ngày hay không, chủ sở hữu, ông Hoàng Tuấn Anh (Công ty PHGLock) cho biết: “Cấu tạo máy bao gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo được điều khiển thông minh qua phần mềm, nhờ vậy mà có thể quản lý được người nhận có đúng người nghèo hay không và người đó có đến lấy nhiều lần trong một ngày không”.

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, Công ty đã tận dụng từ máy móc có sẵn để chế tạo nên chiếc máy phát gạo tự động, với mong muốn giúp giảm tình trạng tập trung đông người, giảm tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Dự kiến ban đầu máy phát chỉ phát 300 kg gạo/ngày, tuy nhiên trong ngày đầu tiên vận hành, công ty PHGLock đã phát gần 1 tấn gạo cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực quận Tân Phú.

Gạo sạch cho người bán vé số, máy phát gạo tự động thông minh, giảm tiếp xúc ảnh 3

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định thông qua đề xuất 9 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số. Dân nghèo ấm lòng vì sự chung tay của nhiều cá nhân, tổ chức (Ảnh: Hoàng Triều)