CEO GotIt!: Người Việt trẻ đừng vội vàng khởi nghiệp theo phong trào

VietTimes -- “Ngay cả Silicon Valley, nơi có rất nhiều người giỏi, nơi vùng trũng của công nghệ, nơi cực nhiều nhà đầu tư rót tiền, nơi cơ sở vật chất – hạ tầng cực tốt, nhưng vẫn có 9/10 Startup chết mỗi năm”, ông Trần Việt Hùng, CEO kiêm Founder GotIt! chia sẻ.
Ông Hùng Trần (ngoài cùng bên trái) cùng với Joe Tye (ở giữa) - tác giả của tác phẩm nổi tiếng Never Fear Never Quit về khởi nghiệp.
Ông Hùng Trần (ngoài cùng bên trái) cùng với Joe Tye (ở giữa) - tác giả của tác phẩm nổi tiếng Never Fear Never Quit về khởi nghiệp.

CEO kiêm founder GotIt! Trần Việt Hùng, vừa trở về từ Silicon Valley (Mỹ),  khuyên các bạn trẻ Việt Nam không nên khởi nghiệp cho tới khi các bạn hiểu rõ về những thứ mình phải đối mặt và sẵn sàng để đương đầu.

Vừa trở về từ Silicon Valley tại Mỹ, sau khi nhận được gói đầu tư 9 triệu USD cho GotIt, Hùng Trần đã đến tham gia buổi tọa đàm tại 11 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân , Hà Nội – đây là hoạt động của ngày thứ hai trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn khởi nghiệp Việt Nam - Vietnam Startup Forum 2016 do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức. Tham gia chia sẻ với Hùng Trần còn có bà Nguyễn Đặng Nhật Minh, quản lý và đồng sáng lập của Kisstartup và  “nữ hoàng tên miền” Lê Thúy Hạnh, các diễn giả đều cho rằng nhiều bạn trẻ đang chọn sai đường khi dấn thân vào quá trình khởi nghiệp quá vội vàng.

Từ trái qua: Bà Lê Thúy Hạnh, ông Trần Việt Hùng và bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh
Từ trái qua: Bà Lê Thúy Hạnh, ông Trần Việt Hùng và bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh

Ông Hùng cho các bạn trẻ tham gia buổi toạ đàm sáng 18/11 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội  biết nhiều bạn trẻ đang vung tiền vì mơ mộng một thành công dễ dàng trước trào lưu khởi nghiệp nở rộ ở khắp nơi và nhìn thấy những tấm gương thành công được tung hô trên đài báo.

“Ngay cả Silicon Valley, nơi có rất nhiều người giỏi, nơi vùng trũng của công nghệ, nơi cực nhiều nhà đầu tư rót tiền, nơi cơ sở vật chất – hạ tầng cực tốt, nhưng vẫn có 9/10 Startup chết mỗi năm”, ông Hùng Trần – CEO kiêm Founder GotIt! chia sẻ.“Một thành tích trong 1 tuần qua tại Việt Nam là tôi đã rút khỏi 7 công ty và… giải tán”.

Đồng ý với quan điểm của ông Hùng, bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh, quản lý và đồng sáng lập KisStartup cho biết nếu không lường trước những khó khăn, mà cứ đâm đầu vào khởi nghiệp, các bạn trẻ mất sẽ rất nhiều.

Bà Minh cho biết các bạn trẻ đừng chỉ nhìn thấy thành công của người khác mà cần học cách thất bại sao cho thông minh nhất và ít tốn kém nhất. Bà Minh cho biết với bất cứ ai “đồng tiền cũng là xương máu”, nên mọi sự vội vàng chỉ làm thất bại trở nên khủng khiếp hơn. Đặc biệt, sẽ không có một nhà đầu tư khôn ngoan nào để mắt tới những sản phẩm này.

Cùng chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Vũ Hoài  Sơn – Giám đốc kinh doanh của Công ty PA Việt Nam, nhà cung cấp tên miền và các dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cho rằng, nếu không hình dung được hết bức tranh khởi nghiệp thì khi gặp khó, cái các bạn trẻ mất sẽ rất nhiều. “ Giai đoạn đầu tiên của quá trình khởi nghiệp là cực kỳ gian nan, vì vậy chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn các dịch vụ về hạ tầng internet, quảng bá marketing để giảm đi một phần chi phí trước khi tiếp cận được với nhà đầu tư” ông Sơn chia sẻ.

Nhập mô tả ảnh

Một chủ đề khác cũng lôi cuốn sự quan tâm của các bạn sinh viên là kêu gọi vốn từ cộng đồng “ crownfunding” với sự tham gia của diễn giả - tiến sỹ Karndee từ Trung tâm khởi nghiệp C-Asean (Bangkok) và Nhà sáng lập Fundstart – ông Vũ Anh. Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn khởi nghiệp Việt Nam 2016, Hiệp hội Internet Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ cùng C-Asean để hợp tác phát triển mạng lưới khởi nghiệp theo hai chương trình “ Startup Runway” và “Startup Exchange Program” với mục tiêu mở ra cơ hội khởi nghiệp cho các bạn Việt Nam sang Thái Lan và ngược lại. Nội dung chi tiết của các chương trình này sẽ được công bố trong sự kiện sắp tới do trung tâm C-Asean và Hiệp hội Internet tổ chức tại Hà Nội, có tên gọi “ the HUM DAY – Big Hit for Vietnam Startup”.