CEO Apple giảm thu nhập vì không đạt doanh số

Doanh số sụt giảm của hãng táo khuyết cũng lấy mất một phần tiền trong bảng lương của CEO Tim Cook.
CEO Apple Tim Cook
CEO Apple Tim Cook

Hãng tin CNN trích hồ sơ được nộp hôm 6.1 cho hay nhà sản xuất iPhone giảm thu nhập CEO hãng 15%, xuống 8,7 triệu USD, vào năm ngoái. Apple đặc biệt dẫn lý do chuyện công ty thất bại trong việc đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận.

Năm ngoái, doanh số iPhone hạ khiến Apple lần đầu trong 15 năm bị sụt giảm doanh thu thường niên. Hãng quy trách nhiệm kết quả kinh doanh thất vọng cho CEO và dàn giám đốc điều hành.

Dù lương của ông Cook tăng từ 2 triệu USD năm 2015 lên 3 triệu USD hồi năm ngoái, tiền thưởng bằng tiền mặt của ông giảm đi. Apple thưởng CEO và các giám đốc khác chỉ 89,5% theo kế hoạch thay vì số tiền tối đa như những năm gần đây.

Điều này đồng nghĩa với việc tiền thưởng tiền mặt của CEO Apple giảm từ 8 triệu USD năm 2015 xuống còn 5,4 triệu USD năm 2016. Tổng số tiền lương thưởng mà ông nhận được là 8,7 triệu USD, thấp hơn con số 10,3 triệu USD năm 2015.

Dù bị trừ tiền, Cook vẫn “sống khỏe” vì tài sản thực của ông liên kết với lượng cổ phiếu Apple lớn mà ông nắm giữ. Năm ngoái, Cook kết thúc năm thứ năm của ông trên ghế giám đốc điều hành, giữ 1,3 triệu cổ phần Apple hạn chế. Số cổ phiếu này trị giá khoảng 136 triệu USD.

Như những năm trước, lương của ông Cook thực tế thấp hơn dàn quản lý cấp dưới hàng đầu của ông. Toàn bộ năm giám đốc dưới quyền ông đều kiếm được khoảng 23 triệu USD năm 2016. Trong số này có giám đốc tài chính Luca Maestri và sếp bán hàng Angela Ahrendts.

Doanh số hạ xuống của Apple liên quan trực tiếp đến đà bán iPhone giảm đi trong cả ba quý kinh doanh vừa qua. Trong quý có tháng 9.2016, Apple bán 45,5 triệu chiếc iPhone. Cổ phiếu hãng kết năm 2016 với mức tăng 10%, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 13% còn S&P 500 tăng 9,5%. Đến ngày 31.1, hãng táo khuyết sẽ công bố tiếp số liệu kinh doanh hằng quý.

Theo Thanh niên