Cáp USB-C được nâng cấp công suất từ 100W lên 240W

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây USB-IF đã xác nhận với người dùng, Cáp USB-C sớm sẽ nhận được nâng cấp công suất từ 100W lên 240W. Có lẽ, trong thời gian tới mọi cổng kết nối, sạc và nguồn sớm sẽ được quy chuẩn về USB-C
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Trong thời gian sắp tới, phần lới những thiết bị điện tử cao cấp như điện thoại, laptop đều sẽ sử dụng cổng kết nối USB-C để cấp nguồn và sạc pin. Mới đây USB-IF vừa thông báo rằng kết nối USB-C sẽ được nâng cấp công suất gấp đôi từ 100W lên 240W.

Trước đây, thông số kỹ thuật cho bộ sạc USB-C được giới hạn ở 100W, điều này chắc chắn đã kìm hãm sự phát triển của ngành công nghệ. Ví dụ, máy tính xách tay Dell XPS 15 có thể sạc qua cổng USB-C, nhưng cần tới 130W để chạy ở hiệu suất cao nhất.

Với bộ sạc USB-C 240W, thứ mà USB-IF gọi là “dải điện năng mở rộng” hay EPR, về mặt lý thuyết bạn có thể cung cấp nguồn điện đầy đủ cho hầu hết các thiết bị điện tử cao cấp hiện nay với hiêu năng sạc tối đa.

Đương nhiên, người sẽ cần bộ sạc và cáp USB-C thế hệ mới để có thể tận dụng sức mạnh này. USB-IF cho biết rằng các bộ sạc và cáp USB-C 240W sẽ phải được hỗ trợ dòng điện tối đa 5A và 50V để hoạt động.

Trước đây cổng USB đã trở thành một tiêu chuẩn phổ biến mở giúp rộng các kết nối của thiết bị điện tử. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển thì điện thoại là một trong những thiết bị điện tử đầu tiên chuyển sang cổng USB-C bởi nó giúp người dùng có thể cắm sạc dễ dàng, cho phép tốc độ truyền thông tin tương đối cao và đặc biệt sạc nhanh hơn.

Apple vốn nổi tiếng với việc sử dụng các tiêu chuẩn kết nối của riêng mình, tuy nhiên gần đây công ty này cũng đã sử dụng cổng USB C trên một số thiết bị của mình. Ví dụ, iPad Pro đã chuyển sang USB-C vào năm 2018. Với sự sự phát triển về công nghệ này nhiều khả năng trong tương lai các thiết bị của Apple sẽ được quy chuẩn về công USB-C.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thiết bị cần nguồn điện lớn hơn 240W. Các máy chơi game hoặc máy trạm có thể đòi hỏi bộ nguồn lên tới 650W hoặc cao hơn, để có thể cung cấp đầy đủ điện năng cho những chiếc card đồ họa thế hệ mới. Có lẽ người dùng vẫn phải đợi một thời gian nữa để USB-C thật sự thay thế được những cổng kết nối vốn đã lỗi thời hiện nay.

Theo The Verge, Cnet