Cập nhật mới nhất về vụ đánh bom tại Sri Lanka

VietTimes -- Quốc gia Nam Á quay cuồng vì những vụ tấn công tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua vào các nhà thờ và khách sạn. Một loạt các vụ nổ gây rung chuyển các nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka đã làm thiệt mạng hơn 200 người vào đúng ngày lễ Phục Sinh tại đảo quốc Nam Á.
Những người dân tại Karachi, Pakistan thắp nến tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công tại Sri Lanka.
Những người dân tại Karachi, Pakistan thắp nến tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công tại Sri Lanka.

Hơn 400 người đã bị thương trong vụ tấn công tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến tại Sri Lanka 10 năm trước.

Các vụ nổ nhắm vào 4 khách sạn, bao gồm Shangri-La, Kingsbury và Cinanmon Grand tại Colombo. Hầu hết các nạn nhân là người Sri Lanka có hàng tá các nạn nhân người nước ngoài cũng bị thiệt mạng.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức tuyên bố trách nhiệm về việc thực hiện vụ tấn công này.

Dưới đây là những cập nhật mới nhất về vụ tấn công:

Chủ Nhật, 21.4:

Người dân Sri Lanka thương khóc các nạn nhân trong vụ đánh bom: "Không ai có thể lau khô nước mắt của chúng tôi ngày hôm nay".

Chú của Sinan M Salahuddin là Mohamed Rishard, 43 tuổi đã bị thiệt mạng trong vụ nổ tấn công vào khách sạn Shangri-La tại Colombo. Salahuddin nói với Al Jazeera: "Ông ấy là thày tôi, người bảo vệ tôi. Đây là mất mát lớn với chúng tôi"

Ông Rishard là chủ của đại lý ô tô Exotic Cars, đã bỏ lại vợ, 3 cô con gái chưa thành niên và một cậu con trai 11 tuổi. "Ông ấy đã bắt đầu sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng, ông là người tự lập và luôn muốn giúp mọi người những gì họ cần. Ông ấy là người thày với rất nhiều người", Salahuddin 29 tuổi nói.

"Vợ ông ấy đang bị khủng hoảng... Không ai có thể lau khô nước mắt của chúng tôi ngày hôm nay".

Infographic vụ đánh bom tại Sri Lanka. ảnh 1
Infographic vụ đánh bom tại Sri Lanka.

Cảnh sát nói rằng có 13 nghi phạm bị bắt

Phát ngôn viên của cảnh sát Ruwan Gunasekara nói rằng 13 nghi phạm đã bị bắt nghi có liên quan tới những vụ đánh bom tại Sri Lanka.

Trong một tuyên bố, Gunasekara nói rằng cảnh sát đã thu được một phương tiện mà họ nghi rằng đã được sử dụng để chở các nghi phạm vào Colombo. Cảnh sát cũng tìm thấy một ngôi nhà an toàn được sử dụng bởi những kẻ tấn công.

Chính phủ Sri Lanka "đã được cảnh báo có khả năng sẽ bị tấn công trước những vụ đánh bom"

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã biết rằng "có thông tin" về khả năng tấn công trước khi bom nổ tại các nhà thờ và khách sạn tại Colombo và 2 thị trấn khác.

Ông nói rằng: "Khi điều này xảy ra, chúng tôi cũng phải xem xem tại sao các biện pháp phòng ngừa tương ứng không được thực hiện". Theo ông, có 8 người đã bị bắt có liên quan tới những vụ nổ chết chóc.

"Những cái tên xuất hiện là người địa phương". Ranil Wickremesinghe cũng thêm chi tiết rằng các nhà điều tra đang xem xét liệu những kẻ tấn công có "mối liên hệ với nước ngoài" hay không.

Các nhóm Hồi giáo lên án vụ tấn công tại Sri Lanka

Hai nhóm Hồi giáo tại Sri Lanka đã lên án những vụ tấn công vào nhà thờ và khách sạn vào đúng ngày Chủ Nhật Phục Sinh đã làm cho hơn 200 người thiệt mạng.

Hội đồng Hồi giáo Sri Lanka nói rằng họ thương tiếc sự mất mát của những người dân vô tội trong vụ nổ bởi những phần tử bạo lực tìm cách chia rẽ tôn giáo và sắc tộc trên đất nước Sri Lanka.

All Ceylon Jamiyyathul Ulama, một tổ chức của các học giả Hồi giáo nói rằng vụ tấn công nhằm vào các địa điểm của người Thiên Chúa giáo thờ phượng là không thể nào chấp nhận được.