Mỹ thừa nhận 4 người thiệt mạng, Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ bản chất cuộc đánh bom

Viettimes -- Cuối ngày 16.01.2019, Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ (CENTCOM) tuyên bố: 2 quân nhân, một cán bộ thường dân, một nhà thầu quân sự thiệt mạng, 3 quân nhân khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố của IS trong thành phố Manbij phía bắc Syria.
Đoàn xe cơ giới của quân đội Mỹ hành quân tuần tiễu ở Manji, Aleppo. Ảnh minh họa South Front
Đoàn xe cơ giới của quân đội Mỹ hành quân tuần tiễu ở Manji, Aleppo. Ảnh minh họa South Front

CENCTOM cho biết trong một thông cáo báo chí ngắn, Bộ quốc phòng Mỹ đã nhận được thông tin ban đầu về thương vong của binh sĩ Mỹ, vụ khủng bố đang được điều tra. Thông tin ban đầu cho biết, khoảng từ 6 đến 12 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Nhưng chỉ trong vài giờ qua, truyền thông địa phương cho biết, đã có tới 25 người thiệt mạng.

IS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công, cho biết, tay súng đánh bom tự sát có tên là Abu Abu Yasin al-Shami. Theo những nguồn tin địa phương, al-Shami đeo thắt lưng tự sát mang thuốc nổ mạnh và tự kích nổ nhằm vào cuộc tuần tra của Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo trước Nhà hàng Prince ở trung tâm thành phố Manbij.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng một số thế lực không muốn Nhà Trắng rút quân khỏi Syria, cảnh báo cuộc tấn công có thể nhằm ngăn chặn việc quân đội Mỹ rời khỏi Syria. Nhưng ông Erdogan nhấn mạnh rằng ông tin vào quyết tâm rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quân đội Mỹ tiếp tục tuần tra trên đường phố Manbji nhưng nhận được lệnh cảnh giác cao độ với mọi người trên đường phố. Đây cũng là cuộc tấn công khủng bố đầu tiên của IS nhằm vào quân đội Mỹ kể từ khi Lầu Năm Góc chính thức đổ quân tham chiến ở Syria. Điều này khiến các nhà bình luận đặt dấu hỏi, vì sao IS tiến hành cuộc tấn công khủng bố vào binh sĩ Mỹ khi có lệnh rút quân mà không phải trước đó, khi quân đội Mỹ liên tục không kích và pháo kích vào IS? Hơn thế nữa, cuộc tấn công khủng bố có liên quan đến tình hình hiện nay? Khi người Kurd muốn có một thỏa thuận với Damascus?

Quân đội Mỹ và liên minh người Kurd tiếp tục tuần tra trên các đường phố Manbji. Video truyền thông người Kurd