Một ngày sau vụ du khách Việt Nam bị tấn công, Ai Cập diệt 30 tay súng khủng bố

VietTimes -- Ngày 29.12.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết: Lực lượng an ninh tiêu diệt 40 tay súng cực đoan, trong ba cuộc tấn công truy quét đặc biệt trên vùng Bắc Sinai và Giza, một ngày sau vụ đánh bom xe buýt có nhiều khách du lịch Việt Nam ở Giza khiến 4 người thiệt mạng.
Binh sĩ an ninh Ai Cập tiến hành cuộc tấn công truy quét khủng bố ở bán đảo Sinai. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ an ninh Ai Cập tiến hành cuộc tấn công truy quét khủng bố ở bán đảo Sinai. Ảnh minh họa: Masdar News.

Vụ đánh bom khủng bố vào xe buýt cách các kim tự tháp chưa đầy 4km ở ngoại ô Cairo là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào khách du lịch nước ngoài ở Ai Cập trong vòng hơn một năm. Vụ tấn công này đánh vào ngành du lịch, một nguồn thu ngoại tệ mũi nhọn quan trọng, đang cố gắng phục hồi sau những suy giảm thê thảm kể từ cuộc nổi dậy “mùa xuân Ả rập năm 2011”.

Phát ngôn viên của tổ chức du lịch Anh quốc Thomas Cook cho biết, tổ chức đã hủy các chuyến đi trong ngày đến Cairo từ khu nghỉ mát Hurghada ở Biển Đỏ sau vụ tấn công và tiếp tục theo dõi tình hình an ninh trong khu vực.

Bộ Nội vụ Ai Cập không cho biết những kẻ thiệt mạng có phải là khủng bố có liên quan đến vụ tấn công xe buýt hay không, nhưng khẳng định lực lượng an ninh tiêu diệt 30 tay súng cực đoan trong các cuộc đột kích vào căn cứ địa ở Giza. Họ cũng cho biết các tay súng khủng bố Hồi giáo đang lên kế hoạch tiến hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố đánh vào các tổ chức nhà nước và ngành du lịch quốc gia này.

Lực lượng An ninh Ai Cập cũng truy quét và tiêu diệt 10 tay súng khác, ẩn nấp trên vùng nông thôn phía bắc Sinai, nơi đang diễn ra cuộc giao chiến khốc liệt với các tay súng cực đoan, chủ lực là tổ chức khủng bố IS.

Hãng thông tấn nhà nước MENA, dẫn nguồn tin của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, các tay súng khủng bố bị tiêu diệt trong một cuộc đọ súng quyết liệt.

Bộ Nội Vụ Ai Cập không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về danh tính nghi phạm hay liệu có thương vong trong lực lượng an ninh hay không. Bản tuyên bố chỉ cho biết, lực lượng an ninh Ai Cập đã tiến hành đồng thời ba cuộc đột kích.

Văn phòng báo chí Bộ Nội vụ Ai Cập cũng công bố những bức ảnh về các thi thể bị che mặt và những khẩu súng trường và súng ngắn nằm trên sàn nhà sau cuộc tấn công, chứng thực thông tin những phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt.

Ba khách du lịch Việt Nam và một hướng dẫn viên người Ai Cập thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong một vụ đánh bom vệ đường nhằm vào xe buýt du lịch đang trên đường đến chân các kim tự tháp ngày 28.12.2018.

Đây là sự kiện tiếp sau vụ đánh bom máy bay chở khách Nga sau khi chiếc máy bay cất cánh từ thành phố Sharm el Sheikh năm 2015, khiến 224 khách trên máy bay, chủ yếu là người Nga thiệt mạng. Kể từ đó số lượng khách du lịch đến Ai Cập sụt giảm đến mức độ khủng hoảng.

Cho tới thời điểm hiện tại, không có chuyến bay trực tiếp nào từ các thị trường du lịch lớn như Anh và Nga đến vùng nghỉ mát lớn nhất Biển Đỏ, Sharm el Sheikh của Ai Cập kể từ cuộc tấn công máy bay. Thành phố du lịch đã hoàn toàn hoang vắng.

Chính phủ Ai Cập đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu là chiến đấu tiêu diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan, để phục hồi sự ổn định, hòa bình của đất nước sau những năm hỗn loạn bởi các cuộc biểu tình “Mùa xuân Ả Rập” năm 2011.

Quân đội và cảnh sát Ai Cập hiện đang tiến hành một chiến dịch lớn truy quét các nhóm Hồi giáo cực đoan, bắt đầu vào tháng 02.2018 trên bán đảo Sinai cũng như các khu vực phía nam và vùng biên giới với Libya. Kể từ đó đến nay, chiến dịch chưa mang lại nhiều kết quả khả quan. Sau vụ đánh bom này, tình hình du lịch của Ai Cập lại đối mặt với sự suy giảm kỷ lục một lần nữa.

Cuộc chiến đấu khốc liệt của lực lượng an ninh quân sự Ai Cập với các tay súng Hồi giáo cực đoan. Video: China TV.