Cảnh báo văn bản giả mạo cho phép kinh doanh tiền ảo ở Việt Nam

VietTimes -- Bộ KHĐT vừa phát công văn số 329/VP-HC gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (A84) - Bộ Công an, thông báo việc giả mạo văn bản của Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KHĐT, có nội dung cấp phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, theo công văn số 329/VP-HC, ngày 19/6/2017, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KHĐT nhận được thông tin về việc có hiện tượng giả mạo văn bản của Bộ và Cục Quản lý đấu thầu.

Theo đó, văn bản giả mạo có số 116/2017/PĐ-BKHĐT đề ngày 16/6/2017 với nội dung Bộ KHĐT phúc đáp văn bản của Công ty TRIDENT CRYPTO ACADEMY tại Việt Nam về việc cho phép công ty này được kinh doanh tiền điện tử Onecoin.

Trên văn bản này có hình con dấu của Cục Quản lý đấu thầu, chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó Cục trưởng.

Bộ KHĐT khẳng định, bản chụp văn bản nêu trên có thể thức không theo quy định về thể thức của văn bản hành chính, quy định của Bộ và Cục Cục Quản lý đấu thầu.

Đồng thời, văn bản nêu trên giả danh chữ ký ông Nguyễn Đăng Trương đề ngày 16/6/2017  với chức danh Chủ tịch, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu. Nhưng tại thời điểm này ông Nguyễn Đăng Trương đã giữ chức danh Cục trưởng Cục QLĐT và không giữ chức danh Chủ tịch tại bất kỳ cơ quan, hiệp hội nào.

Theo Bộ KHĐT, việc giả mạo văn bản nói trên có thể xuất phát từ mục đích đi lừa đảo các cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Do vậy, các cá nhân, doanh nghiệp nếu nhận được văn bản trên thì cần hết sức cảnh giác.

Onecoin là một loại tiền điện tử du nhập vào Việt Nam từ năm 2014, và nhanh chóng nở rộ thành phong trào. Đồng tiền ảo này được mua bán với cách tương tự như bán hàng đa cấp. Do sự nợ rộ nguy hiểm này, các cơ quan chức năng Việt Nam đã vào cuộc làm rõ và có văn bản chính thức không công nhận sự hoạt động của đồng Onecoin trên lãnh thổ Việt Nam.