Cảnh báo tình trạng sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch khống

VietTimes -- NHNN vừa yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, thanh toán thẻ rà soát, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng đề phòng xảy ra trường hợp giao dịch khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.

Theo NHNN, thời gian gần đây, có hiện tượng đơn vị chấp nhận thẻ cung ứng cho chủ thẻ tín dụng dịch vụ rút tiền mặt qua thiết bị chấp nhận thẻ hoặc thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để sử dụng thẻ tín dụng. Từ đó, nhằm rút tiền mặt mà không phát sinh việc mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Đó là hành vi giao dịch khống, bị cấm theo quy định của pháp luật, có nguy cơ phát sinh rủi ro, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường thẻ tại Việt Nam.

Chính vì vậy, để thực hiện nghiêm túc quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng và ngân hàng trong giao dịch thanh toán thẻ tín dụng, NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, thanh toán thẻ tiến hành rà soát, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng; có quy trình, nghiệp vụ theo dõi, giám sát chặt chẽ các giao dịch thẻ tín dụng nhằm không để xảy ra tình trạng giao dịch khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Đồng thời, để đánh giá lại toàn bộ các quy trình nghiệp vụ, thủ tục, hồ sơ và hợp đồng phát hành thẻ tín dụng đảm bảo tuân thủ các quy định về cấp tín dụng đối với khách hàng.

Đối với các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng; chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thành lập các đoàn kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đơn vị chấp nhận thẻ xảy ra tình trạng sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.

Khi phát hiện hành vi giao dịch khống, các đơn vị nêu trên cần báo cáo kịp thời về NHNN và cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.