Cách Resco “làm lợi cho đối tác”

VietTimes -- Một số dự án của Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn (Resco) đã được phê duyệt hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác sử dụng gây lãng phí tài sản nhà nước, lãng phí đất đai và có những sai phạm trong việc chỉ định thầu, không tổ chức đấu thầu.

Phối cảnh dự án Chung cư - Nguyễn Kim B do Resco làm chủ đầu tư (Nguồn: Resco)

Phối cảnh dự án Chung cư - Nguyễn Kim B do Resco làm chủ đầu tư (Nguồn: Resco)

Cơ quan Thanh tra Tp. HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - viết tắt: Resco). Thời kỳ thanh tra là giai đoạn các năm 2017 và 2018.

Theo đó, nhà chức trách đã thanh tra 6 dự án bất động sản. Trong đó, có dự án căn hộ Felisa Riverside (diện tích 2.697,2 m2, tại số 99 Bến Bình Đông, Phường 11, Quận 8) do CTCP Địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư.

Hai dự án tại Quận 8 do CTCP Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư là Dự án tại địa chỉ số 557 Bến Bình Đông, Phường 11 (diện tích 1.495,5 m2) và Dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng tại Quốc lộ 50, Phường 6 (diện tích 4.606,5 m2).

Và 3 dự án do Resco làm chủ đầu tư là: Dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ - Quận 3; Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư An Hội, Phường 14 và Dự án Chung cư - Nguyễn Kim B, Quận 10 (diện tích 6.218 m2).

Thanh tra Tp.HCM ghi nhận hầu hết các dự án đều chậm tiến độ thực hiện, chậm tiến độ thi công. Một số dự án từ khi phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác sử dụng, ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp, gây lãng phí tài sản nhà nước, lãng phí đất đai.

Có những sai phạm, hạn chế, thiếu sót trong việc chỉ định thầu không đúng quy định, không tổ chức đấu thầu, tự thực hiện các gói thầu dự án không đảm bảo năng lực thực hiện, việc bán nhà hình thành trong tương lai chưa đảm bảo quy định, chưa thực hiện đầy đủ việc bảo lãnh ngân hàng nhưng đã tiến hành bán nhà hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra xác định việc CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc III (có vốn góp của Resco) cho CTCP Địa ốc Thủ Thiêm thuê lại nhà, đất tại số 236 Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3 là không đúng đối tượng, mục đích được giao, thuê đất. Tháng 11/2018, Sở TN&MT đã đề xuất UBND TP.HCM thu hồi và lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

“Làm lợi cho đối tác”

Liên quan tới việc chi tiền hộ cho đối tác kinh doanh, chi hộ trả tiền thuê đất cho các đơn vị, cơ quan thanh tra cho biết, Resco đã sử dụng tiền (100% vốn Nhà nước) để chi nộp tiền thuê đất, thuế đất của CTCP Hùng Vương trên 4,8 tỷ đồng; của CTCP Địa ốc 7 trên 469,5 triệu đồng và đặc biệt là khoản chi trả các chi phí thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim – Khu B thay cho CTCP Địa ốc Ngân Hiệp (Địa ốc Ngân Hiệp).

Thanh tra Tp. HCM cho rằng, việc chi tiền hộ cho các đối tác làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Resco, làm lợi cho đối tác, rủi ro cao, có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước, dễ dẫn đến làm thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước.

Tới cuối năm 2018, Địa ốc Ngân Hiệp đã góp vốn 398,31 tỷ đồng và góp bằng tiền thu từ chia tiền bán sàn thương mại khu B chung cư Nguyễn Kim là 32,18 tỷ đồng. Resco chưa kịp thời kiểm tra, xử lý, chưa báo cáo xin ý kiến chủ sở hữu để chỉ đạo. 

Theo tìm hiểu của VietTimes, Địa ốc Ngân Hiệp được thành lập từ tháng 11/2001, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật là bà Võ Thị Kim Khoa (SN 1982). Bà Khoa là người đại diện của nhiều pháp nhân khác như: Công ty TNHH Đầu tư 0709, CTCP Hoàn Vũ, Công ty TNHH Madison, Công ty TNHH BĐS Đà Lạt Lake.

Về quản lý sổ kế toán và chứng từ kế toán, tại thời điểm thanh tra, Resco còn tồn đọng 1.533 phiếu thu trị giá 76,65 tỷ đồng (tiền cọc mua căn hộ tại chung cư lô B Bàu Cát II) và 355 phiếu chi trị giá 54,77 tỷ đồng (hoàn trả tiền cọc mua căn hộ tại chung cư lô B Bàu Cát II) phát sinh từ ngày 5/11-13/12/2017 không có chữ ký duyệt và đóng dấu của thủ trưởng đơn vị. Điều này là thực hiện không đúng quy định về chứng từ kế toán theo Luật kế toán năm 2015.

Ngoài ra, theo Thanh tra Tp. HCM, việc 355 phiếu chi trên không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị nhưng đã xuất quỹ chi tiền trả cho các tổ chức, cá nhân là thực hiện không đúng quy định, là có sự buông lỏng chỉ đạo quản lý, tùy tiện trong công tác kế toán thu, chi tiền, dễ dẫn đến việc thất thoát tài sản nhà nước và phát sinh tham ô, tham nhũng, chưa đảm bảo chặt chẽ trong công tác phòng chống tham nhũng.

Thanh tra Tp. HCM yêu cầu Resco phải nghiêm túc khắc phục, chấn chỉnh ngay. Ngoài ra, đến thời điểm thanh tra, Resco vẫn chưa xây dựng xong đề án tái cơ cấu cho giai đoạn 2016 - 2020.

Được biết, trong gia đoạn thanh tra, Resco đã đầu tư tài chính tại 32 doanh nghiệp với tổng vốn là 2.250,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị có lợi nhuận, được chia cổ tức. Trong năm 2017, có 7 doanh nghiệp đầu tư bị lỗ với tổng số lỗ lũy kế lên đến 40,66 tỷ đồng. Năm 2018 có 5 doanh nghiệp với tổng giá trị lỗ gần 24 tỷ đồng, khó có khả năng bảo toàn vốn đầu tư./.