Cách hoạt động của Universal Control trên macOS Monterey

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trong những tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành mới macOS Monterey là Universal Control, cho phép người dùng điều khiển qua lại giữa nhiều thiết bị Apple.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong bài phát biểu ở sự kiện WWDC năm nay là phần trình diễn demo về tính năng Universal Control của macOS. Tính năng này cho phép người dùng sử dụng bàn phím và bàn di chuột trên máy Mac để điều khiển trực tiếp iPad và chia sẻ nội dung giữa các thiết bị với nhau một cách dễ dàng.

Trong sự kiện WWDC, người xem không khỏi kinh ngạc khi mọi thao tác, chuyển dộng của tính năng này rất mượt mà, dường như không có độ trễ. Điều này khiến nhiều người còn lầm tưởng Apple đã thêm phần cứng giúp Mac có thể xác định vị trí vật lý của iPad trong không gian để con trỏ chuột xuất hiện giữa 2 thiết bị một cách hợp lý nhất.

Video: The Verge

Trang tin The Verge tiết lộ, về cơ bản, không có một trang bị phần cứng mới nào trên 2 mẫu thiết bị mà đó chỉ là một áp dụng mới của hàng loạt các công nghệ sẵn có mà Apple đã phát triển.

Đầu tiên, người dùng cần đặt iPad và Mac tương đối gần nhau. Universal Control được xây dựng dựa trên các tính năng Kết nối và Xử lý trên hai hệ điều hành iOS và macOS. Khi các thiết bị ở khoảng cách đủ gần, các mô-đun Bluetooth của chúng sẽ thông báo cho nhau. Tất nhiên, tất cả các thiết bị phải dùng chung một tài khoản iCloud để sử dụng tính năng này.

Sau đó, để sử dụng tính năng Universal Control, người dùng chỉ cần cho con trỏ chuột ra các cạnh của màn hình Mac và kéo ra ngoài thêm một chút. Khi người dùng thực hiện tương tác như trên thiết bị sẽ nhận định rằng người dùng đang cố kéo chuột sang một thiết bị khác, trong trường hợp này là iPad.

Một lưu ý là nếu người dùng có nhiều thiết bị tương thích, Monterey sẽ giả định rằng người dùng đang kéo về iPad hoặc máy Mac cuối cùng mà họ đã tương tác. Lúc đó, tính năng Wi-Fi Direct được khởi động và iPad sẽ hiển thị một thanh nhỏ ở bên cạnh với một dấu chấm. Đó là một thông báo cho thấy iPad nhận biết người dùng đang cố kéo chuột vào nó. Tiếp tục kéo và di chuyển, chấm tròn đó sẽ hoạt động theo mọi tương tác chuột của người dùng.

Tính năng này sẽ được Apple hỗ trợ sử dụng qua lại giữu tối đa 3 thiết bị. Ngoài điều khiển con trỏ chuột trên những thiết bị khác nhau thì khả năng chia sẻ nội dung cũng là tính năng tích hợp được người dùng quan tâm. Để sử dụng tính năng này, người dùng đơn giản chỉ cần kéo và thả nội dung giữa các thiết bị, lúc này Wi-Fi Direct hoặc USB sẽ được khởi động để truyền tệp.

Theo The Verge