iPadOS 15 với tính năng Widget và hỗ trợ ghi chú toàn hệ thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trong sự kiện WWDC 2021, Apple đã giới thiệu hệ điều hành iPadOS 15 mới cùng hàng loạt tính năng hữu ích.
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Sau khi giới thiệu iOS 15, Apple đã tiếp tục công bố iPadOS 15 tại sự kiện WWDC 2021, vời hàng loạt các nâng cấp đáng chú ý.

Sau khi ra mắt lần đầu tiên trên iPhone với iOS 14, Apple giờ đây cho phép các widget được đặt tự do ở bất kỳ đâu trên Màn hình chính của iPad của bạn. Những widget trên iPad đều được thiết kế lại để tận dụng màn hình lớn của mẫu thiết bị này. Apple cũng cập nhật một số loại widget mới bao gồm widget cho Find me, Danh bạ và GameCenter. Để tuỳ chỉnh widget, người dùng chỉ cần nhấn và giữ vào khoảng trống của màn hình, iPad sẽ hiển thị một trang tuỳ chỉnh widget để người dung có thể thiết lập vị trí bằng cách kép thả vào bất cứ vị trí nào, tương tự như trên iOS.

Đa nhiệm là một trong những điểm đáng chú ý nhất trên bản cập nhật này. Giờ đây màn hình của iPad có thêm các biểu tượng mới giúp người dùng có thể chuyển nhanh sang chế độ dùng đa cửa sổ (Split View).

Ảnh: Apple Insider

Ảnh: Apple Insider

Tính năng mới của đa nhiệm cũng được Apple gọi là "Shelf". Tính năng này giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển qua lại giữa các tác vụ, ứng dụng một cách dễ dàng hơn. Shelf còn được tích hợp thêm khả năng chia đôi màn hình nhằm tối ưu hóa diện tích làm việc trên iPad.

Apple cũng chỉ ra những thay đổi với ứng dụng Notes. Người dùng giờ đây có thể thêm các hashtag để có thể ghi nhớ các nội dung quan trọng, thậm chí còn có thể nhắc (mention) người khác ở chế độ chia sẻ ghi chú, người được nhắc tới sẽ nhận được thông báo nhắc nhở.

Quick Note cũng là một tính năng mới trên phiên bản hệ điều hành này, người dùng nay muốn ghi chú chỉ cần vuốt từ phía dưới bên phải để mở ứng dụng. Người dùng cũng có thể nhập hoặc viết bằng Apple Pencil.

Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Với iPadOS 15, Apple sẽ đưa ứng dụng Dịch lên iPad. Nó hỗ trợ chia đôi màn hình và tính năng Dịch tự động mới sẽ tự phát hiện bạn đang nói và ngôn ngữ nào. Sau đó, nó sẽ ngay lập tức dịch theo thời gian thực để giúp tạo điều kiện giao tiếp đa văn hóa. Người dùng cũng có thể dịch bất kỳ thứ gì trên toàn hệ điều hành bằng cách đánh dấu nó và nhấn vào "Dịch".

Với bản cập nhật quan trọng cho Swift Playgrounds, người dùng có thể tạo ứng dụng hoàn toàn trên iPad của họ. Mặc dù không có đầy đủ tính năng như Xcode, nhưng đây là bước đầu tiên trong quá trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Tính năng giống với iOS 15

Cùng với sau thay đổi dành riêng cho iPadOS ở trên thì nhiều tính năng ở bản cập nhật iOS 15 cũng được tích hợp vào iPadOS 15.

Các tính năng này bảo gồm Focus - hỗ trợ người dùng thu gọn thông báo. Thông báo không làm phiền trong ứng dụng liên lạc cũng sẽ được hiển thị tùy thuộc vào trạng thái của người dùng.

Các cải tiến về âm thanh và video của FaceTime, tính năng SharePlay và Shared with You cũng được hỗ trợ trong phiên bản iPadOS 15. Liên kết FaceTime cho phép các cuộc gọi FaceTime đa nền tảng, bao gồm cả với người dùng Android và Windows.

Live Text, hệ thống OCR tự động của Apple cho máy ảnh, cũng sẽ ghi lại văn bản được tìm thấy trong hình ảnh được sử dụng trên toàn hệ điều hành, bao gồm cả ảnh của người dùng và những bức ảnh được xem trực tuyến.

Việc mở rộng trải nghiệm Maps mới của Apple tới bốn quốc gia nữa vào năm 2021 cũng nằm trong phiên bản này. Người dùng ở các thành phố sẽ thấy thông tin bổ sung như các khu thương mại và các tòa nhà riêng lẻ, trong khi các địa danh sẽ có được thiết kế tùy chỉnh và chế độ xem ban đêm.

Hơn nữa, một phần quan trọng không thể bỏ qua trong iOS 15 và iPadOS 15 chính là vấn đề bảo mật. Trong phiên bản mới, Apple tiếp tục bảo vệ quyền riêng tư của người dùng với các tính năng như ẩn địa chỉ IP khi đọc email hoặc lướt web trên Safari, cung cấp một bảng điều khiển cho phép người dùng theo dõi các ứng dụng chuyển dữ liệu sang miền nào hoặc tùy chọn tạo email ngẫu nhiên - mail sau đó chuyển tiếp thư đến địa chỉ email chính để bảo vệ email cá nhân khỏi spam ...

Maps cũng có chế độ xem AR cung cấp hỗ trợ chỉ đường đi bộ khi người dùng quét các tòa nhà gần đó bằng máy ảnh, điều hướng lái xe bổ sung các nút giao thông 3D để giúp hiểu bố cục đường tại các nút giao phức tạp chồng chéo nhau dễ dàng hơn.

Theo Apple Insider