Cách hoạt động của Live Text trên những hệ điều hành mới của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Live Text là một tính năng mới trong iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey cho phép người dùng chọn, dịch và tìm kiếm văn bản được tìm thấy trong bất kỳ hình ảnh nào.
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Một trong những tính năng mới được công bố tại WWDC năm nay là Live Text. Live Text sắp có trên iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey, cho phép người dùng chọn, sao chép, tra cứu và thậm chí dịch văn bản được tìm thấy trong bất kỳ hình ảnh nào.

Bản demo trong sự kiện thử nghiệm nghiệm trên một đoạn văn được viết trên bảng trắng. Lúc này người thuyết trình mở ứng dụng máy ảnh trên iPhone và hướng lên phía bảng trắng, một thông báo nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải cho biết văn bản đã được nhận.

Ảnh: Apple Insider

Ảnh: Apple Insider

Khi đó, chạm vào thông báo này cho phép người dùng sao chép hoặc chia sẻ văn bản ở bất cứ đâu họ muốn. Trong bản demo, Apple VP Craig Federighi đã dán văn bản vào Mail.

Tính năng này không chỉ hoạt động khi chụp ảnh mà còn có thể sử dụng Live Text với bất kỳ ảnh nào được tìm thấy trong ứng dụng Ảnh của người dùng. Bất kỳ khi nào thông báo xuất hiện ở góc dưới bên phải của màn hình, thì những văn bản đó đều có thể được chia sẻ và dán lên mọi nền tảng.

Kết hợp với tính năng Dịch trên toàn hệ thống trong các phiên bản iOS, iPadOS và macOS mới, người dùng có thể chọn văn bản trong ảnh và nhấn vào lệnh Dịch để đọc nó bằng ngôn ngữ khác mà không cần rời khỏi ảnh. Đối với những người đi du lịch quốc tế, tính năng này có thể hỗ trợ đọc bảng chỉ dẫn đường phố, menu, báo...

Ảnh: Apple Insider

Ảnh: Apple Insider

Nếu hình ảnh chứa số điện thoại hoặc địa chỉ đường phố, người dùng có thể nhấn vào văn bản trong hình ảnh để thực hiện cuộc gọi hoặc tìm kiếm vị trí. Ngay cả một bảng hiệu nhà hàng cũng có thể gợi ý tìm kiếm trong bản đồ cho địa điểm kinh doanh đó và chỉ cần một vài thao tác là người dùng có thể nhận được đường tới quán ăn đó. Live Text cũng giúp người dùng tìm kiếm các từ được chụp trong ảnh trên tính năng Spotlight.

Ngoài các tính năng văn bản, Apple đã tích hợp một tính năng tra cứu các đối tượng và cảnh. Khi hướng máy ảnh về những tác phẩm nghệ thuật, sách, thiên nhiên, địa danh và vật nuôi, thiết bị sẽ tự động hiển thị thông tin liên quan kèm theo các liên kết để người dùng tìm hiểu thêm.

Ảnh: Apple Insider

Ảnh: Apple Insider

Trong bản cập nhật này Live Text sẽ hoạt động trên 7 loại ngôn ngữ phổ biến bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha. Tính năng chỉ hỗ trợ những mấu thiết bị được trang bị chip A12 Bionic trở lên.

Theo Apple Insider