Các nước ASEAN sắp công nhận lẫn nhau về chứng nhận kiểu loại ôtô

VietTimes-  Tại Hội nghị quốc tế Nhóm công tác về sản phẩm ôtô lần thứ 24, các nước trong khu vực ASEAN đã lên kế hoạch xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng nhận kiểu loại các sản phẩm ôtô của từng quốc gia.
Thỏa thuận MRA đang được xây dựng đề cập đến việc công nhận 19 kiểu loại sản phẩm ô tô.
Thỏa thuận MRA đang được xây dựng đề cập đến việc công nhận 19 kiểu loại sản phẩm ô tô.

Hội nghị quốc tế Nhóm công tác về sản phẩm ôtô lần thứ 24 diễn ra trong hai ngày 8 và 9/11/2016 tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa, với sự tham gia của 130 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN, đại diện ban thư ký ASEAN, Liên đoàn ôtô ASEAN, các hiệp hội chế tạo, sản xuất ôtô...

Ngoài việc bàn về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn, chất lượng, kỹ thuật ôtô... Các nước tham dự Hội nghị đang lên kế hoạch xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng nhận kiểu loại các sản phẩm ôtô của ASEAN (Thỏa thuận MRA).

Dự kiến, Thỏa thuận MRA sẽ được ký kết vào cuối năm 2017, đến năm 2018 các quốc gia thành viên ASEAN thực hiện phê chuẩn. Theo đó, nội dung Thỏa thuận MRA đang được xây dựng đề cập đến việc công nhận 19 kiểu loại sản phẩm ô tô, xe máy trong giai đoạn 1 và 32 sản phẩm trong giai đoạn 2 (sau năm 2020).

Sau khi các nước ASEAN phê duyệt thỏa thuận, các kiểu loại sản phẩm ôtô, xe máy được công nhận trong thỏa thuận sẽ có giá trị chứng nhận chung trong khu vực ASEAN.

Đánh giá về việc các nước trong khu vực xây dựng Thỏa thuận MRA, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Thỏa thuận MRA sẽ giúp các nước ASEAN tiết kiệm nguồn lực, vật lực trong công tác kiểm tra, thử nghiệm do có sự thừa hưởng các kết quả kiểm tra, thử nghiệm trên cùng một tiêu chuẩn của các nước thành viên khác. Qua đó tạo điều kiện cho thương mại sản xuất ôtô cũng như phát triển công nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng.