Cho ôtô vào túi ni lông sẽ là cứu cánh cho vùng lụt

Nếu người dân chủ động được những túi ni lông cỡ lớn sản xuất chuyên dụng cho ôtô thì có thể đối phó trước những cơn lũ đến nhanh như thời gian vừa qua ở miền Trung.
Một loại túi Carbag Floody có phản quang và mép dán ra vào dùng để chạy lũ cho xế hộp, bán tại Philippines
Một loại túi Carbag Floody có phản quang và mép dán ra vào dùng để chạy lũ cho xế hộp, bán tại Philippines

Trận mưa lũ lịch sử trong 2 ngày qua tại miền Trung đã gần như nhấn chìm toàn bộ tài sản của người dân dưới làn nước đục ngầu, để rồi họ sẽ phải sắm sửa lại từ đầu. Trong đó không hiếm thấy cảnh ôtô, xe máy “bơi, ngụp” trước dòng nước dữ. Với nhiều người chủ động cứu xe, thì cũng chỉ kịp “treo” chiếc xe máy lên xà nhà hoặc kê ghế, gạch..., nhưng hiệu quả không cao.

Nói về phòng chống bão lũ, Philippines là nơi hứng chịu nhiều cơn bão hình thành từ Thái Bình Dương nên người dân ở đây đã hình thành nhiều kinh nghiệm chống lũ độc đáo. Một trong số đó là việc phát minh công cụ hữu ích để bảo vệ xe ôtô qua mùa ngập lụt: túi “Carbag Floody”.

Carbag Floody thực chất là một cái túi nhựa (ni lông) cỡ lớn có thể bao bọc toàn bộ một chiếc xe. Tùy theo nhà sản xuất phát triển thêm kiểu đóng gói, từ đơn giản buộc túm lại cho đến cầu kỳ như có thêm mép dán, kéo khóa, dây chằng buộc, dây neo cố định...

Việc bọc kỹ ôtô bằng Carbag Floody giúp bảo vệ xe sống sót qua mùa lũ

Sản phẩm có thể mua dễ dàng tại các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng phụ tùng vốn rất thường gặp tại Philippines với giá bán 9.950 Peso (khoảng 238 USD) cho xe sedan và 14.950 peso (358 USD) cho xe SUV và pickup. Những túi chuyên dụng này còn có thêm sọc phản quang để dễ nhận biết vào ban đêm.

Ở Trung Quốc, người dân cũng có thể mua những loại túi lớn dùng một lần để bọc xe

Nhiều xế hộp được bọc túi ni lông đã thoát hiểm như thế này

Cho ôtô vào túi ni lông sẽ là cứu cánh cho vùng lụt ảnh 4

Ở Việt Nam, nếu chưa có điều kiện mua những loại túi chuyên dụng này thì người dân có thể tận dụng các loại túi ni lông cỡ lớn (loại dùng chứa bóng bay) hoặc bạt dày nhiều lớp. Việc bọc kín chiếc xe sẽ giúp bảo quản tốt các chi tiết máy, hệ thống điện, vượt qua cơn nước dữ. Để tránh bị nước cuốn, chiếc xe sau khi bọc nên để ở chỗ có nhiều vật cản hoặc xếp chặn gạch đá xung quanh.