Các nhà khoa học tìm ra cách tạo pin Lithium-ion từ bia

Bia và khoa học không phải là hai chủ đề lúc nào cũng đi cùng nhau, tuy nhiên các nhà khoa học tại đại học Colorado-Boulder (UCB) đã tìm ra cách sử dụng chất thải từ quá trình nấu bia để tổng hợp các chất hóa học để tạo ra pin lithium-ion.
Các nhà khoa học tìm ra cách tạo pin Lithium-ion từ bia
Các nhà khoa học tìm ra cách tạo pin Lithium-ion từ bia

Quá trình nấu bia Các nhà nghiên cứu tại Colorado đã tìm ra cách sử dụng nước thải từ quá trình nấu bia để tạo ra pin lithium ion.

Phải mất tới 7 vại nước để nấu 1 vại bia, và người ta phải tốn rất nhiều tiền lọc các chất thải từ quá trình này. Một số các vật liệu sinh học như gỗ cũng có thể được dùng để làm các điện cực các-bon, nhưng nguồn cung của vật liều này rất hạn chế và phương pháp thực hiện cũng rất khó và tốn kém.

Nhưng bằng cách khai thác các nguyên liệu trong nước thải của quá trình nấu bia, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể kiểm soát các phản ứng hóa học tốt hơn và tạo ra các điện cực có hiệu suất cao cho pin lithium ion, vừa làm sạch nước thải.

Phương pháp tạo ra điện cực này bao gồm việc canh tác một giống nấm mốc phát triển nhanh có tên Neurospora crassa trong môi trường giàu đường, có mặt trong nước thải nấu bia.

"Nước thải nấu bia là môi trường lí tưởng cho loài nấm mốc này phát triển" theo Tyler Huggins, một sinh viên tốt nghiệp tại UCB và cũng là tác giả của nghiên cứu. Huggins và đồng tác giả Justin Whiteley cũng thuộc UCB, cho biết họ hy vọng phương pháp này sẽ được thương mại hóa. "Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng trong việc áp dụng phương pháp này ở quy mô lớn vì những nguyên liệu cần thiết đều có sẵn."

Nghiên cứu này đã được đăng trong tuần san Applied Materials and Interfaces.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

http://www.sohuutritue.net.vn/cac-nha-khoa-hoc-tim-ra-cach-tao-pin-lithium-ion-tu-bia-d47136.html