Các bệnh viện lớn trong nước sát cánh cùng Đà Nẵng chống dịch

VietTimes – Ngoài 3 đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ và tiếp sức từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước trong "cuộc chiến" chống dịch COVID-19.
Lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ tại khu vực phong tỏa trên tuyến đường Quang Trung (Đà Nẵng)
Lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ tại khu vực phong tỏa trên tuyến đường Quang Trung (Đà Nẵng)

Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế… hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng 


Ngày 29/7, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng  - cho biết, hiện 2 ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai đã đến Đà Nẵng cùng với đội điều trị của Bộ Y tế hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

“Sau khi Bộ Y tế điều 3 đội công tác đặc biệt là các chuyên gia hàng đầu về điều trị, giám sát và xét nghiệm vào Đà Nẵng để hỗ trợ ngành y tế Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19, thì liên tiếp mấy ngày qua, Bệnh viện Chợ Rẫy và mới đây là Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn chuyên gia đến Đà Nẵng, cùng các đội công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác điều trị các bệnh nhân COVID-19” – bác sĩ Ngô Thị Kim Yến cho hay.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lên đường vào Đà Nẵng cùng chung tay chống dịch COVID-19 (ảnh BVBM)
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lên đường vào Đà Nẵng cùng chung tay chống dịch COVID-19 (ảnh BVBM)

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 20 chuyên gia thuộc các lĩnh vực giám sát, xét nghiệm, điều trị đến với Đà Nẵng. Đặc biệt là các ê kíp chuyên gia điều trị và giám sát truy vết đã giúp Đà Nẵng rất nhiều trong phát hiện cũng như điều trị cho bệnh nhân, để diễn tiến bệnh của các ca nặng tiến triển tốt.

Đảm bảo đủ thiết bị khi Đà Nẵng cần


Bên cạnh việc điều ê kíp bác sỹ từ các bệnh viện lớn đến Đà Nẵng, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng về trang, thiết bị y tế cũng như công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, để đẩy nhanh công tác rà soát, phát hiện bệnh. Cụ thể, Bộ Y tế vừa chỉ đạo điều động 1 máy ECMO từ Bệnh viện Chợ Rẫy ra Đà Nẵng phối hợp cùng các thiết bị tại Đà Nẵng để điều trị cho các bệnh nhân.

“Như vậy, với 3 máy ECMO của Bệnh viện Đà Nẵng, 1 máy huy động từ Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và 1 máy từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Đà Nẵng đủ năng lực máy để điều trị cho bệnh nhân nặng. Tuy vậy, nếu xét thấy yêu cầu cần thêm máy móc, Tiểu Ban điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 sẽ huy động và điều về thêm cho Đà Nẵng” - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng máy ECMO đã đến Đà Nẵng (ảnh BVCR)
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng máy ECMO đã đến Đà Nẵng (ảnh BVCR)

Được biết, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác xét nghiệm COVID-19. Đồng thời nếu diễn biến bệnh gia tăng, nếu cần thiết sẽ chuyển bệnh nhân từ Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị, giảm áp lực cho Đà Nẵng.

Đặc biệt, với hơn 10.000 bộ kit test xét nghiệm tìm kháng thể bằng kỹ thuật Elisa mà Bộ Y tế vừa gửi cho Đà Nẵng, đã có hơn 2.000 mẫu bệnh phẩm đã được test nhanh, giúp công tác truy vết, sàng lọc tìm kiếm nguồn lây tiến triển nhanh.