Không nhất thiết phải lấy mẫu phân, mẫu máu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Trước một số ý kiến cho rằng chỉ xét nghiệm dịch mũi họng là chưa đủ mà cần phải xét nghiệm mẫu phân, mẫu máu để phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, sáng nay (6/3), BSCKII. Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội - cho biết, không nhất thiết phải lấy mẫu phân, mẫu máu của người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 để xét nghiệm.
Cán bộ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Cán bộ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

Trao đổi với PV VietTimes, BSCKII. Khổng Minh Tuấn cho hay: Việc xét nghiệm cả máu và phân chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân điều trị trong bệnh viện, để đánh giá tình hình sức khỏe của người bệnh.

Khi thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc ở cộng đồng thì không nhất thiết phải lấy mẫu phân, mẫu máu của các trường hợp nghi mắc bệnh để làm xét nghiệm.

Chính vì vậy, đối với các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, thì việc lấy mẫu dịch mũi họng đã đủ để thực hiện xét nghiệm sàng lọc xem người đó có mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp hay không.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, không phải trường hợp nào nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng đều phải lấy cả 3 mẫu bệnh phẩm gồm: mẫu dịch mũi họng, mẫu phân và mẫu máu để xét nghiệm.

Thông tin thêm về việc xét nghiệm sàng lọc những người nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp – Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – nhấn mạnh: Các trường hợp nghi nghiễm virus SARS-CoV-2 đều được thực hiện xét nghiệm theo đúng quy trình của Bộ Y tế, không có nơi nào làm khác để kịp thời phát hiện các ca mắc bệnh và chủ động ứng phó với tình hình dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, việc xác định virus SARS-CoV-2 được thực hiện thông qua kỹ thuật Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) và kỹ thuật REAL TIME RT - PCR với mẫu bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Trong trường hợp người mới nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Đến nay, Việt Nam đã có 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn Trùng Trung ương.

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai.

Các Bệnh viện gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế.

Một số đơn vị khác có thể xét nghiệm virus gồm: Viện Thú Y; Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga; Trung tâm chẩn đoán Thú Y trung ương và 6 Chi cục thú Y vùng.