Bóng Tincom Group đằng sau lô trái phiếu “ế” của Nhà Toàn Thắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Nguyễn Tiến Trung – Giám đốc Nhà Toàn Thắng – có nhiều liên hệ tới nhóm Tincom Group của đại gia Thang Văn Lương.
Phối cảnh dự án Imperial Plaza 360 Giải Phóng của Tincom Group (Ảnh: Internet)
Phối cảnh dự án Imperial Plaza 360 Giải Phóng của Tincom Group (Ảnh: Internet)

CTCP Thương mại đầu tư và phát triển nhà Toàn Thắng (Nhà Toàn Thắng) vừa công bố kết quả phát hành lô trái phiếu ngày 14/1/2022, kỳ hạn 48 tháng.

Theo đó, đến ngày 23/2/2022, Nhà Toàn Thắng đã không bán được bất kỳ một trái phiếu nào.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Nhà Toàn Thắng tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại DTP Việt Nam, được thành lập vào tháng 12/2015 với vốn điều lệ ban đầu vỏn vẹn 1 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm ông Đào Đình Dũng (50% VĐL) và ông Nguyễn Viết Thuận (50% VĐL).

Tính đến tháng 2/2019, vốn điều lệ của Nhà Toàn Thắng đã được nâng lên mức 100 tỉ đồng. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay là ông Nguyễn Tiến Trung (SN 1990) – người được bổ nhiệm vào cuối tháng 3/2021 thay cho ông Phạm Văn Thủy (SN 1981).

Cùng với Nhà Toàn Thắng, ông Nguyễn Tiến Trung cũng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Quản lý dự án Thăng Long – PMP và CTCP Sản xuất thép Mitsu Vina. Ngoài ra, ông Trung còn là cổ đông sáng lập của CTCP Tư vấn đầu tư và thương mại Tân Phương Đông (Tân Phương Đông).

Cụ thể, tính đến tháng 2/2018, Tân Phương Đông có quy mô vốn điều lệ 980 tỉ đồng, trong đó, ông Nguyễn Tiến Trung góp 100 tỉ đồng, sở hữu 10,21% vốn điều lệ. Doanh nghiệp này còn hai cổ đông cá nhân khác là ông Phan Anh Dũng (30,61% VĐL) và ông Nguyễn Việt Phú (8,16% VĐL).

Trong đó, cổ đông lớn nhất của Tân Phương Đông – ông Phan Anh Dũng (SN 1973) còn là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Đông Thịnh Phát Land (Đông Thịnh Phát Land).

Đông Thịnh Phát Land được thành lập vào tháng 9/2018 với quy mô vốn 900 tỉ đồng, trong đó, ông Phan Anh Dũng góp 450 tỉ đồng, sở hữu 50% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của doanh nghiệp này được chia đều cho 2 thể nhân là bà Nguyễn Thị Vinh (có cùng địa chỉ với ông Nguyễn Tiến Trung – Giám đốc Nhà Toàn Thắng) và ông Trần Thanh Long, mỗi người nắm giữ 25% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, cả 3 cổ đông Đông Thịnh Phát Land còn giữ vai trò lãnh đạo ở CTCP Đầu tư và Phát triển Đông Thịnh Phát (Đông Thịnh Phát). Cụ thể, ông Trần Thanh Long đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, ông Phan Anh Dũng là Thành viên HĐQT, còn bà Nguyễn Thị Vinh là Kế toán trưởng công ty.

Được biết, Đông Thịnh Phát tiền thân là CTCP Xây dựng Hạ tầng Tincom. Doanh nghiệp này có nhiều liên hệ đến ‘hệ sinh thái’ CTCP Đầu tư và thương mại Thăng Long (Tincom Group) của vị đại gia sinh năm 1972 Thang Văn Lương.

Tincom Group có gì?

Như VietTimes từng đề cập, Tincom Group được thành lập vào tháng 9/2003, có 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Văn Vạn, bà Nguyễn Thị Tâm và bà Nguyễn Thị Vân.

Tính đến cuối năm 2017, Tincom Group có vốn điều lệ 500 tỉ đồng, trong đó ông Nguyễn Văn Vạn góp 10 tỉ đồng, nắm giữ 2% cổ phần; 2 cổ đông cá nhân còn lại đã thoái toàn bộ vốn. Một dữ liệu khác cho thấy, ông Thang Văn Lương – Chủ tịch HĐQT Tincom Group – nắm giữ tới 19 triệu cổ phần, tương đương 38% vốn điều lệ Tincom Group.

Hiện nay, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Tincom Group là ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1967). Lưu ý rằng, ông Hùng từng là Chủ tịch HĐQT Đông Thịnh Phát, trước khi nhượng lại vị trí này cho ông Trần Thanh Long vào tháng 6/2019.

Tincom Group được biết đến là chủ đầu tư một số dự án địa ốc trên địa bàn TP Hà Nội như Tincom Pháp Vân, Tincom City Point, Hà Nội Paragon hay Imperial Plaza 360 Giải Phóng.

Hồi cuối năm 2020, Tincom Group bị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) rao bán khoản nợ trị giá hơn 164 tỉ đồng. Khoản nợ này được bảo đảm bằng 3 quyền đòi nợ từ các hợp đồng kinh tế giữa Tincom Group với CTCP Bưu chính Viễn thông NVT và CTCP Đầu tư Thành An. Bên cạnh đó, còn có 3 động sản gồm xe ô tô Lexus, xe ô tô BMW và cần trục tháp Model LT5517A-8.

Lưu ý rằng, Tincom Group, Đông Thịnh Phát, Hưng Thịnh Phát và một số doanh nghiệp liên quan đã có mối gắn bó lâu năm với một ngân hàng thương mại trong nước, với nhiều khoản cấp tín dụng lớn.

Cụ thể, Tincom Group, Đông Thịnh Phát và Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ khí Quang Trung có nhiều khoản vay tại nhà băng này với các tài sản đảm bảo có liên quan tới dự án tòa nhà hỗn hợp Imperial Plaza tại số 360 Giải Phóng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hồi cuối tháng 8/2021, các ông Phan Anh Dũng, Nguyễn Tiến Trung và Nguyễn Việt Phú cũng đăng ký thế chấp toàn bộ số cổ phần sở hữu tại Tân Phương Đông vào nhà băng kể trên. Tổng giá trị tài sản bảo đảm theo mệnh giá là 480 tỉ đồng./.