Quân đội Syria tấn công ác liệt IS ở Sweida, chiến binh khủng bố dự định “đi vào bí mật”

VietTimes -- Ngày 07.08.2018, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 và các đơn vị quân tình nguyện Đảng Xã hội Dân chủ Syria, lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến tới vùng Suh al-Qasium thuộc hoang mạc phía đông bắc al-Suwayda.
Quân đội Syria tiến công trên hoang mạc Sweida. Ảnh minh họa Blog Suweida 24
Quân đội Syria tiến công trên hoang mạc Sweida. Ảnh minh họa Blog Suweida 24

Theo Blog al-Suwayda 24, quân đội Syria giải phóng được vùng al-Suways trên vùng hoang mạc phía bắc của tinh Sweida. Trong cuộc tiến công, không quân Syria đã yểm trợ mãnh liệt và không kích dữ dội vào các trận địa phòng ngự, căn cứ địa bí mật của IS trên vùng hoang mạc miền bắc và đông bắc al-Suwayda.

Trong cuộc tấn công, quân đội Syria thu giữ nhiều vũ khí bộ binh do các tay súng IS tháo chạy bỏ lại. Một điều thú vị là những kẻ khủng bố thậm chí còn để lại vài cái máy cạo râu, có nghĩa là các tay súng IS đang tìm cách lẩn trốn trong các khu vực dân sự và có thể đào thoát ra nước ngoài.

Cuộc tiến công của quân đội Syria vào khu căn cứ của IS trong hoang mạc trên miền đông nam tỉnh al-Suwayda bắt đầu hai ngày trước. Các tay súng IS kháng cự không mạnh lắm, có những cuộc đánh bom tự sát và sử dụng xe đánh bom VBIED, nhưng không có những trận giao chiến khốc liệt. Có thể bộ máy tối cao của IS đã có phương án “đi vào bí mật” nhằm bảo toàn lực lượng cho một chiến trường khác thuận lợi hơn, như Afganistan hoặc các quốc giá Trung Á.

Quân đội Syria chiếm lĩnh các trận địa phòng ngự của IS trên vùng hoang mạc Sweida. Ảnh South Front
Quân đội Syria chiếm lĩnh các trận địa phòng ngự của IS trên vùng hoang mạc Sweida. Ảnh South Front 
Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên hoang mạc Sweida. Video Sputnik