close Đăng nhập

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

VietTimes – Trước tình hình bệnh đau mắt đỏ gia tăng ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và nhiều địa phương khác, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các Sở Y tế xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc.

Bệnh nhân đau mắt đỏ
Bệnh nhân đau mắt đỏ

Theo công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Thành Lâm ký, hiện nay, tình hình bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng tại tăng tại nhiều địa phương, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM...

Để bảo đảm việc cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động mua sắm các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ theo các hình thức phù hợp, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc; nghiêm túc tuân thủ quy định về thặng số bán lẻ tại các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về quản lý giá thuốc, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý, nhằm trục lợi; chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện đúng quy định về bán thuốc theo đơn và chịu trách nhiệm hướng dẫn người dân khi mua thuốc, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng của thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ chủ động triển khai kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng hợp đồng cung ứng thuốc trúng thầu đã ký kết.

Tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý giá thuốc, tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý.

Y tế

Ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc của Pymepharco

Ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc của Pymepharco

Ba lần vi phạm chất lượng trong vòng một năm, Công ty Cổ phần Pymepharco bị Cục Quản lý Dược ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc trong thời hạn 18 tháng.

Co giật thoáng qua cảnh báo tụ máu não mạn tính nguy hiểm

Co giật thoáng qua cảnh báo tụ máu não mạn tính nguy hiểm

Một người đàn ông 50 tuổi suýt mất mạng vì những cơn co giật ngắn tưởng vô hại. Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phát hiện khối tụ máu mạn tính dưới màng cứng đang chèn ép não nặng, chỉ lộ diện khi khai thác kỹ bệnh sử và chụp MRI.

Chạy đua từng phút cứu 15 nạn nhân vụ cháy ở Trần Cung

Chạy đua từng phút cứu 15 nạn nhân vụ cháy ở Trần Cung

Rạng sáng 7/1, Bệnh viện E kích hoạt báo động đỏ toàn viện khi tiếp nhận 15 nạn nhân từ vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung, Hà Nội. Nhiều người bị bỏng nặng, ngộ độc khí, phải thở máy, hồi sức tích cực trong cuộc chạy đua sinh tử.