Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm

VietTimes -- Ngày 12/12, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.
Xét nghiệm - Ảnh minh họa
Xét nghiệm - Ảnh minh họa

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thời gian qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám, chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Nhằm rà soát, chấn chỉnh kịp thời, ngăn chặn các vi phạm tái diễn, tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, giám đốc các bệnh viện, y tế các bộ, ngành tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Văn bản của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)
Văn bản của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu giám đốc các bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ phải rà soát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh xảy ra những sự việc vi phạm trong cơ quan liên quan đến hoạt động xét nghiệm; nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về thiết lập kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm; trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện; lãnh đạo phòng xét nghiệm; nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm và bảo đảm duy trì thường xuyên công tác kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ người bệnh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm minh, công bằng, đúng người, đúng việc đối với các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn. Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn về hoạt động xét nghiệm trong khám, chữa bệnh và quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám, chữa bệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 9/12, Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn bị phản ánh có tình trạng gian lận kết quả, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B. Kỹ thuật viên của Khoa này đã cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh trước khi thực hiện xét nghiệm trên bệnh nhân. 

Theo phản hồi của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, việc nhân viên y tế chẻ đôi que thử bị phản ánh trong thời gian vừa qua do Công ty Lục Tỉnh – đơn vị hợp tác với Bệnh viện - cung cấp miễn phí, không thông qua Bệnh viện, chỉ mang tính thử nghiệm, không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

Việc thử nghiệm đã diễn ra 3 tháng, có khoảng 40 que thử bị cắt đôi.

Bên cạnh đó, đại diện Bệnh viện cũng phủ nhận việc mẫu máu của các bệnh nhân bị trộn lẫn thành một mẫu khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA).