Vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La:

Cần làm rõ dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ

VietTimes -- Ngày 18/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La.
Cơ quan An ninh điều tra đọc lệnh khởi tố đối với ông Trần Xuân Yến - Ảnh: Bộ Công an
Cơ quan An ninh điều tra đọc lệnh khởi tố đối với ông Trần Xuân Yến - Ảnh: Bộ Công an

Trong phiên xét xử sáng nay, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La đã đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại, vì nhận thấy có một số tình tiết trong vụ án cần làm rõ như dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Qua ba ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tập trung làm rõ hành vi sửa điểm của nhóm cán bộ giáo dục và đưa nhận tiền của các phụ huynh, những người trung gian. 7/8 bị cáo đều khai báo rõ ràng các hành vi của mình. 

Riêng bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La - không thừa nhận hành vi. Ông Yến cho rằng ông bị ép cung, mớm cung trong các biên bản ghi lời khai và hỏi cung. 

Đáng chú ý, theo đại diện VKSND  tỉnh Sơn La, trong quá trình diễn biến tại phiên tòa, phần xét hỏi có phát sinh một số tình tiết mới, có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ. Tình tiết này tại phiên tòa không giải quyết được, nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm C, khoản 6, điều 226 Bộ luật tố tụng hình sự ra quyết định trả lại hồ sơ vụ án để điều tra tiếp.