Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện quản lý người nhà bệnh nhân bằng vân tay, vòng đeo tay không thể tháo rời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện sàng lọc, quản lý chặt người đến bệnh viện bằng vân tay, vòng đeo tay không thể tháo rời.
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung chính trong văn bản củaCục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế gửi các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Cục Quân Y, Y tế các bộ, ngành về việc tăng cường sàng lọc và quản lý người đến bệnh viện do ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – ký vào chiều này, ngày 15/6.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, từ ngày 28/4 đến nay, tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến vô cùng nghiêm trọng. Hiện, dịch đã lây lan ở 39 tỉnh, thành phố. Nhiều bệnh viện đã có người bệnh mắc COVID-19 đến khám, chữa bệnh; có những bệnh viện đã phải phong tỏa, gây hậu quả lớn.

Trong làn sóng dịch này, một số bệnh viện đã thực hiện đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh biểu dương Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và một số bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm người đến bệnh viện, kịp thời phát hiện ca bệnh COVID-19, không để lây nhiễm trong bệnh viện, giữ vững bệnh viện an toàn.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bệnh viện, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong công điện của Bộ Y tế, công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòngm chống dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường đánh giá thường xuyên và khắc phục ngay các nguy cơ theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn đã được Bộ Y tế ban hành.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải tập trung rà soát và củng cố, siết chặt khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm người vào bệnh viện; không cho phép người thăm (hoặc hạn chế tối đa); quản lý chặt chẽ người nhà người bệnh vào chăm sóc (nếu được cho phép) bằng các biện pháp như nhận diện vân tay hoặc gắn vòng đeo tay không tháo rời được, bảo đảm không để tình trạng tự đổi người chăm sóc hiện vẫn xảy ra tại một số bệnh viện.