Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

VietTimes – Trước nguy cơ xâm nhập của biến chủng Omicron, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát người nghi mắc COVID-19, có biểu hiện ho, sốt, chủ động xây dựng phương án chống dịch.

Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia. Ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi. Đến ngày 2/12, ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận biến chủng này. Việt Nam hiện chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, nguy cơ biến chủng xâm nhập vào nước ta rất lớn.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng dẫn tạm thời về chuyên môn của Bộ Y tế; tăng cường nguyên tắc: 5K, vaccine, thuốc điều trị, công nghệ, ý thức của nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính gồm: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 để tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ, có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn ảnh 1

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh MH)

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo việc giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, nhất là các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique…) và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các tỉnh, thành phố cần giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định; kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả; hoàn thành việc tiêm đủ liều cơ bản với người từ 18 tuổi trở lên; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng; điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong; phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; tổ chức điều phối, phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu; sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 ngay sau khi được phân bổ.