Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị phương án ứng phó với biến chủng Omicron

VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị phương án phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới Omicron.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 do biến chủng Omicron trên thế giới và dự báo tình hình dịch COVID-19 trong nước, để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra.

Trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế phải khẩn trương chuẩn bị các phương án về vaccine, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị phương án ứng phó với biến chủng Omicron ảnh 1

Biến chủng Omicron (Ảnh minh hoạ)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các địa phương, nhất là TP. HCM và các tỉnh phía Nam tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa bàn, địa phương có diễn biến dịch phức tạp và chủ động triển khai các biện pháp phù hợp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị khẩn trương nhập khẩu, sản xuất thuốc điều trị COVID-19; thúc đẩy thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 trong nước.

Trao đổi với PV VietTimes, PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội - cho biết: Biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 chỉ mới xuất hiện gần đây, các nghiên cứu về biến chủng này chưa nhiều. Tuy nhiên, biến chủng này rất nguy hiểm, có thể lây lan nhanh gấp hàng trăm lần so với biến chủng Delta. Còn các nghiên cứu khác liên quan đến mức độ nặng của bệnh, vấn đề đáp ứng vaccine trước biến chủng này thì đến nay vẫn chưa được công bố.

Hiện nay trên thế giới, số nước bị lây nhiễm biến chủng Omicron tăng lên hàng ngày. Vì thế, biến chủng này hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, nhất là trong thời điểm nước ta đang mở cửa 1 phần.

Biến chủng Omicron có thể xâm nhập vào Việt Nam qua đường biên giới. Vì thế, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh, nhất là những người về từ những nơi có biến chủng mới; siết chặt việc cách ly sau khi nhập cảnh; tăng cường giám sát cấp quốc gia để phát hiện sớm biến chủng mới; xét nghiệm chuyên sâu đối với những trường hợp nghi ngờ tại các Viện Pasteur để xác định biến chủng mới.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố phải chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi dịch xâm nhập (bao phủ vaccine với những người có nguy cơ cao, có thể tiêm mũi 3); nâng cao ý thức người dân trước diễn biến mới của dịch bệnh; cơ sở y tế của các tỉnh, thành cần củng cố và phát huy hệ thống cách ly, điều trị tại nhà, dự liệu sẵn những tình huống xấu có thể xảy ra (điều trị F0 mắc bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao).