Bộ Y tế: Không để học sinh phải đeo khẩu trang y tế khi đến trường

VietTimes -- Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, Bộ lao động – Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học, ký túc xá.
Học sinh chào cờ đầu tuần. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh chào cờ đầu tuần. Ảnh: Minh Thúy

Đảm bảo môi trường học tập an toàn

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký yêu cầu trước khi học sinh quay trở lại học, nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Trường học phải bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ; Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Đáng chú ý, Bộ Y tế yêu cầu trường học cần đảm bảo môi trường trường an toàn, vệ sinh khử khuẩn, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để các em không phải đeo khẩu trang y tế khi ở trường.

Học sinh đeo khẩu trang để phòng bệnh. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Học sinh đeo khẩu trang để phòng bệnh. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Trong thời gian học sinh ở trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Khi chào cờ, từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học, bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường sẽ bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; cha mẹ học sinh không được vào trong trường; bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe để chủ động phòng dịch

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trước khi học sinh đi học trở lại, giáo viên thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.  

Trong thời gian học khi giáo viên, nhân viên y tế nhà trường phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh.

Để chủ động phòng bệnh, học sinh, cha mẹ học sinh phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ, thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Tại nhà, ký túc xá và trước khi đến trường, Bộ Y tế đề nghị cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Học sinh được đo nhiệt độ. Ảnh: Lam Thanh - ANTĐ
Học sinh được đo nhiệt độ. Ảnh: Lam Thanh - ANTĐ

Đối với trẻ mầm non, học sinh: Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà; Nếu xuất hiện các biểu hiện sốt, ho, khó thở phải chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời, đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Sinh viên, học viên cần tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà; nếu xuất hiện các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.