Phun cồn, clo lên cơ thể có diệt được virus SARS-CoV-2 không?

VietTimes -- Ngày 28/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo mới nhất trong việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (SARS-CoV-2).

Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn để phòng bệnh. Ảnh: Internet

Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn để phòng bệnh. Ảnh: Internet

Phun cồn, clo không tiêu diệt được virus SARS-CoV-2

WHO cho biết, việc phun cồn hoặc clo lên khắp cơ thể không thể tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 nếu virus này đã xâm nhập vào cơ thể con người. Thực tế, việc xịt các chất này lên người còn gây hại cho niêm mạc mắt, miệng, quần áo. Cồn, clo chỉ có thể hữu ích để khử trùng bề mặt, nên người dân phải sử dụng theo các khuyến cáo phù hợp.

Phun cồn, clo lên cơ thể có diệt được virus SARS-CoV-2 không? ảnh 1

Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Getty Images

Máy sấy tay có bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus không?

Phun cồn, clo lên cơ thể có diệt được virus SARS-CoV-2 không? ảnh 2

Mấy sấy tay. Ảnh: Internet

Hiện, một số ý kiến cho rằng máy sấy tay có thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, WHO khẳng định mấy sấy tay không có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của virus, người dân cần thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, dùng dung dịch rửa tay có cồn. Sau khi rửa tay nên lau khô tay bằng khăn giấy hoặc máy sấy tay.

Không nên khử trùng tay bằng đèn khử trùng, tia cực tím

Theo WHO, người dân không nên sử dụng đèn khử trùng tia cực tím, đèn UV để khử trùng tay hoặc các vùng da khác vì các bức xạ của tia cực tím có thể gây kích ứng da.

Bên cạnh đó, WHO khuyến cáo, hút thuốc không bảo vệ người dân khỏi virus SARS-CoV-2. Thống kê cho thấy, hơn 8 triệu người tử vong mỗi năm do hút thuốc lá. Hút thuốc có thể khiến các bệnh nền như bệnh tim trở nên nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Phun cồn, clo lên cơ thể có diệt được virus SARS-CoV-2 không? ảnh 3

Đèn UV. Ảnh: Internet

Để tự bảo vệ bản thân và gia đình, mỗi người dân nên lau sạch các bề mặt bị bẩn bằng xà phòng/chất tẩy rửa thông thường, rửa sạch bằng nước. Sau đó, sử dụng chất khử trùng thường dùng trong gia đình như thuốc tẩy (có chứa hoặt chát Sodium hypochlorite) có thể giết chết vi khuẩn, nấm, virus. Ngoài ra, người dân nên chú ý bảo vệ tay khi sử dụng thuốc tẩy (đeo găng tay cao su, pha loãng thuốc tẩy với nước theo hướng dẫn).

Trong trường hợp các cửa hàng đều đã bán hết các chất khử trùng tay, người dân không nên quá lo lắng, cần chủ động thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng, nước để phòng bệnh.