Bộ Y tế gửi công văn khẩn về sự cố hỗn loạn tiêm chủng

Chiều 25/12/2015, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các sở y tế yêu cầu tổ chức tiêm chủng hợp lý, tránh tình trạng hỗn loạn như ở trung tâm Polyvac tại Hà Nội sáng 25/12.
Nhiều người bức xúc vì không được tiêm chủng.
Nhiều người bức xúc vì không được tiêm chủng.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo của công ty Sanofi Pasteur S.A tại thành phố Hồ Chí Minh, trong quý IV năm 2015, sẽ có 141.549 liều vắc xin Pentaxem cung cấp cho thị trường Việt Nam. 

Hiện Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên. Số vắc xin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.

Ông Phu nhấn mạnh để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, Cục Y tế dự phòng đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Lập kế hoạch chi tiết, tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin Pentaxim được phân bổ tại đơn vị.

Thứ hai, thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vắc xin Pentaxim. Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắc xin Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký. Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chợ đợi của người dân.

Tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định tại Thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014 về việc hướng dẫn quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng và Quyết định số 1731/QĐ/BYT ngày 16/5/2014 của Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm chủng, không bố trí hướng dẫn quy trình 1 chiều để người tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy trình và trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí thêm bàn tiêm chủng.

Nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắc xin, tiêm vắc xin tại nơi không đủ điều kiện theo quy định.

Theo Infonet